Trách nhiệm công vụ
Cập nhật lúc16:42, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

Tại phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu kiểm điểm sâu sát từng phần việc UBND thành phố  giao các ngành, địa phương thời gian qua. Đây là công việc thường kỳ trong nhiều tháng qua với mục tiêu đôn đốc, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ và chất lượng, hiệu quả công việc. Không những thế, lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu thống kê những việc mà UBND thành phố còn nợ lại các ngành, các địa phương. Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, làm như vậy để nâng cao hơn nữa trách nhiệm công vụ, để mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu giải quyết nhanh các công việc được giao. Theo Chủ tịch, từ tháng sau, việc thống kê còn phải chỉ rõ thời gian giải quyết, việc hoàn thành trong thời gian dài nhất và trong thời gian ngắn nhất. Bởi trên thực tế, có những việc  kéo dài 13- 14 tháng mới có kết quả là rất khó chấp nhận.

 

Thực tế, việc rà soát này  mang lại hiệu quả rõ rệt khi khối lượng công việc được giải quyết nhanh hơn, nhiều hơn. Số vụ việc quá hạn xử lý trong quý 1 chỉ còn 5,3%. Rà soát ngẫu nhiên việc thực hiện 10 thông báo của Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố có 21/27 việc hoàn thành ( 78%); 6/27 việc chưa hoàn thành dứt điểm ( 22%). Tuy nhiên, theo các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, có những việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương, ngành nhưng vẫn kính chuyển xin ý kiến UBND thành phố. Điều này thể hiện trách nhiệm công vụ chưa cao. Lãnh đạo UBND thành phố  không xử lý những việc như vậy, yêu cầu ngành, địa phương phải tự giải quyết.

 

Thành phố đang trên đà phát triển, khối lượng công việc mà UBND thành phố, các ngành, địa phương, đơn vị phải giải quyết ngày càng nhiều. Thống kê sơ bộ, tháng 1 có 637 nhiệm vụ, tháng 2 có 799 và tháng 3 lên tới 1076 nhiệm vụ. Có những việc đòi hỏi thời gian rất gấp, tiến độ rất khẩn trương, yêu cầu rất cao, đòi hỏi cả guồng máy nỗ lực vào cuộc. Do đó, đây cũng chính là thời điểm thử thách và đánh giá trách nhiệm công vụ của mỗi ngành, địa phương, mỗi cán bộ công chức, viên chức. Kết quả đánh giá và phân loại mức độ thực hiện nhiệm vụ người đứng đầu năm 2016 vừa được công bố vừa khích lệ, động viên, vừa giúp mỗi ngành, mỗi cấp nhìn nhận lại mức độ thực thi công vụ của mình để tiếp tục phấn đấu. Theo đó, 7 đồng chí gồm Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư, Lao động và TBXH, KHCN, Nội vụ và Chánh Văn phòng UBND thành phố;  Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng và Đồ Sơn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; còn lại 18 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ và 10 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ. Đây là kết quả dựa trên số điểm về thực hiện nhiệm vụ được giao và kết quả chỉ đạo điều hành. Như thế cho thấy, sự theo dõi, đánh giá, phân loại của thành phố ngày càng chặt chẽ với các tiêu chí rõ ràng.

 

Thời gian tới, yêu cầu về tiến độ, chất lượng công việc ngày càng gấp gáp hơn. Căn cứ tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu: mỗi tuần một lần, thậm chí hằng ngày, kể cả ngoài giờ hành chính, lãnh đạo các quận Ngô Quyền, Hải An, Lê Chân, huyện Vĩnh Bảo… phải báo cáo lãnh đạo UBND thành phố các công việc  thực hiện phục vụ dự án mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường 10; dự án đường trục đô thị Hải Phòng; dự án thoát nước mưa, nước thải và xử lý chất thải rắn; dự án Công viên cây xanh Tam Bạc, dự án đường Đông Khê 2… Các dự án này đang chậm tiến độ và nguy cơ bị rút vốn ODA ở một số dự án rất dễ xảy ra nếu cứ dây dưa mãi về giải phóng mặt bằng. Vì thế, trách nhiệm công vụ trước hết đặt lên vai người đứng đầu, kéo theo đó là cả bộ máy, của mỗi cán bộ công chức, viên chức…, hoàn thành tốt là có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

 

Trọng Nhân

 

.