Ngày trở về của những người hùng
Cập nhật lúc 09:24, Thứ Tư, 14/07/2010 (GMT+7)

Tuyển Tây Ban Nha trở về nước như những người hùng sau khi đăng quang tại World Cup -2010. Hàng nghìn người dân Madrid đổ ra đường để đón mừng đoàn quân chiến thắng. Sau khi xuống sân bay, toàn bộ đội tuyển được vua Juan Carlos, hoàng hậu Sophia và các thành viên khác trong hoàng gia đón tiếp tại Hoàng cung Tây Ban Nha. Vua Juan Carlos chúc mừng toàn đội: “Cảm ơn các bạn đã khiến giấc mơ của mọi người thành hiện thực, đã giúp Tây Ban Nha nổi danh trên toàn thế giới. Các bạn là biểu trưng cho tinh thần thể thao, bóng đá đẹp và sự đoàn kết. Tuyển Tây Ban Nha muôn năm và vương quốc Tây Ban Nha muôn năm”.

 

Chức vô địch bóng đá thế giới thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết của người Tây Ban Nha

 

Có thể thấy rằng cụm từ “Tây Ban Nha muôn năm” và “tinh thần đoàn kết” được nhắc rất nhiều từ phía chính quyền cũng như các cầu thủ Tây Ban Nha. Danh hiệu vô địch thế giới của đội tuyển xứ Bò tót đến vào lúc này hệt như dòng suối mát xuất hiện giữa sa mạc. Trong những ngày World Cup tiến hành, xã hội Tây Ban Nha đứng trước nhiều khó khăn, không chỉ vấn đề kinh tế mà còn vấn đề sắc tộc. Trước trận chung kết, đã có những cuộc biểu tình tại xứ Catalan của phe ly khai kêu gọi tách Catalan ra khỏi Tây Ban Nha. Dĩ nhiên, điều này đi ngược lại hiến pháp của Tây Ban Nha và chính quyền Madrid muốn có một biện pháp nào đó để làm êm dịu tình hình. Chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha với sự góp mặt của quá nửa đội hình chính thức là người xứ Catalan đến rất đúng lúc. Nó cho thấy, khi đoàn kết, người Tây Ban Nha có thể chinh phục được những đỉnh cao nhất mà trước đó họ chưa từng đạt được.

 

Chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha đã làm khối thống nhất và đoàn kết của vương quốc này thêm bền vững. Tại xứ Catalan hay xứ Basque, những nơi có tư tưởng ly khai mạnh mẽ nhất, đều có những buổi ăn mừng rộn ràng với chiến thắng chung của Tây Ban Nha.            

 

PHAN GIANG

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung