Đoàn đo đạc biển, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển: Đầu tư thiết bị hiện đại với đào tạo nhân lực
Cập nhật lúc08:07, Chủ Nhật, 13/11/2011 (GMT+7)

Đoàn Đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển hôm nay đã có sự thay đổi đáng tự hào. Doanh trại được xây dựng chính quy, hiện đại, khang trang, bề thế. Còn tinh thần làm việc của cán bộ, chiến sỹ được thể hiện qua sự hăng say, sáng tạo và trong ánh mắt, nụ cười của họ.

Đại tá Phạm Hải Châu, Chính ủy Đoàn phấn khởi nói: Động lực để đơn vị thi đua nước rút trong những tháng cuối năm chính là những thành thích đơn vị đạt được thời gian qua. Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng Đoàn bằng khen về thành tích xuất sắc 6 tháng đầu năm. Đội tuyển của Đoàn tham gia Hội thao kỹ thuật ngành địa hình quân sự lần thứ 3 năm 2011 đoạt giải nhì nội dung “Xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý và thành lập mô hình 3D” và đoạt giải 3 nội dung “Đo đạc và thu thập thông tin địa lý”.

Tư lệnh Quân chủng Hải quân kiểm tra các trang thiết bị mới tại Đoàn đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển.

Khó có thể hình dung hết công việc của những người làm nhiệm vụ đo đạc , biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển nhưng chứng kiến cán bộ, chiến sỹ hối hả vào ca, nhiệt tình bám máy, bám biển mới thấy sau những thành quả đạt được là biết bao mồ hôi, công sức, trí tuệ của một tập thể đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Đoàn trưởng cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện phân tán, khó khăn, phức tạp, các cơ quan, đơn vị trong Đoàn luôn làm tốt công tác giáo dục, động viên tư tưởng đồng thời phát huy dân chủ. Cán bộ, chiến sĩ nêu cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình, kiên quyết loại bỏ những biểu hiện tiêu cực, nhận thức lệch lạc, thiếu tính xây dựng, bảo đảm thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn đơn vị. Từ đầu năm đến nay, mặc dù phải đảm nhiệm một khối lượng công việc lớn song Đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đo đạc khu vực Trường Sa-DK1, khu vực Tây Nam, đo chướng ngại vật khu vực Hải Phòng, Đà Nẵng, Cam Ranh, Vũng Tàu, Kiên Giang; kiểm nghiệm phát sóng Viettel từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; khảo sát 6 bãi cạn, đá ngầm Thổ Chu, quần đảo Bà Lụa ở các tỷ lệ; đo khảo sát các yếu tố địa vật lý khu vực Trường Sa và ven bờ. Tổng hành trình mà Đoàn đo được là 41.932,3 hải lý.

Đi đôi với nhiệm vụ đo đạc, công tác biên vẽ hải đồ cũng được Đoàn chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Đoàn biên tập mới 20 mảnh bản đồ tỷ lệ 1/25.000, 4 mảnh tỷ lệ 1/200.000. Đơn vị  hoàn thành biên tập 21 mảnh bản đồ điện tử khu vực Cửa Hội, Đà Nẵng, vịnh Vân Phong, Bình Thuận. Đoàn cũng chủ động biên tập tái bản 2 mảnh Hải đồ V-2500-01, I-500-11; hoàn thành bản đồ quy hoạch Nhà máy đường Lam Sơn-Thanh Hoá.

Đặc biệt trong năm 2011, Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới, phức tạp, đó là thành lập bản đồ thuỷ âm bảo đảm  hoạt động của lực lượng mới trong Quân chủng. Từ số liệu đo của đơn vị và Trung tâm Nghiên cứu khoa học Hải văn-Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cung cấp, với trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm cùng sử dụng phần mềm Hydromatics, kết hợp các phần mềm hỗ trợ khác, Đoàn đã hoàn thành biên tập bản đồ thuỷ âm tỷ lệ 1/500.000 phục vụ lực lượng mới của Hải quân. Đây là thành công lớn trong công tác chuyên môn của Đoàn.

Tại Trung tâm xử lý số liệu và biên tập bản đồ, luôn bắt gặp hình ảnh những  cán bộ, nhân viên Đội 4 miệt mài tác nghiệp. Thiếu tá Hà Văn Vinh, Phó đội trưởng kỹ thuật Đội 4 cho biết: Trong 10 năm trở lại đây, nhờ được cấp trên đầu tư trang thiết bị, đồng thời làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, Đội 4 không chỉ biên tập được bản đồ giấy mà còn biên tập được bản đồ số và hải đồ điện tử. Hiện, 100% số cán bộ, nhân viên của đội có đủ khả năng biên tập bản đồ số. Riêng với hải đồ điện tử, tuy mới được sản xuất 3 năm gần đây song qua thử nghiệm năm 2010 được Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu đánh giá cao.

Thời gian gần đây, Đoàn Đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển được giao nhiệm vụ nghiên cứu biển. Để thực hiện tốt nhiệm vụ mới này, cùng với đầu tư trang thiết bị, công tác bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng được đơn vị chú trọng, thông qua việc gửi cán bộ đi đào tạo tại các trường đại học...

Ngày nay, sự phát triển và thành tựu tiến bộ về khoa học-công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ để chế tạo, phát triển các phương tiện khảo sát, đo đạc tiên tiến, hiện đại, bảo đảm xây dựng hải đồ ngày càng chính xác. Phát triển phương tiện, trang thiết bị phục vụ khảo sát, đo đạc biển và sản xuất hải đồ hiện đại được ngành thủy đạc và hải quân các nước quan tâm đầu tư. Đến nay, ngành thủy đạc Hải quân Việt Nam được trang bị phương tiện, thiết bị hiện đại, đồng bộ, lực lượng chuyên môn được đào tạo cơ bản, đủ khả năng làm chủ phương tiện, thiết bị, khí tài tiên tiến, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trịnh Văn Dũng