Trường Sa - Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật lúc10:59, Thứ Năm, 23/01/2014 (GMT+7)

 

Bảo đảm Tết ở đảo cũng như Tết đất liền

Những ngày cuối năm Quý Tỵ, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị chào đón năm mới Giáp Ngọ 2014 với những hy vọng mới, niềm tin mới, cũng là lúc 3 con tàu HQ 571, HQ 996 và HQ 936 nhận nhiệm vụ “mang xuân” ra đảo lần lượt rời quân cảng Cam Ranh, hướng về huyện đảo Trường Sa. Trước giờ tạm biệt đất liền, hàng hóa được gấp rút chuyển lên các tàu, bảo đảm cho bộ đội và nhân dân trên đảo được đón Tết đầy đủ, chu đáo, ấm áp như Tết trong đất liền. Đại tá Nguyễn Văn Thư, Phó chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cho biết, nhiệm vụ chuyển hàng Tết tới bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa được Vùng 4 hải quân, Lữ đoàn 146 lên kế hoạch chi tiết từ trước đó vài tháng. Với kinh nghiệm nhiều năm vận chuyển hàng Tết ra đảo, những mặt hàng phục vụ Tết như: lợn hơi, bánh kẹo, hạt dưa, mứt Tết, nước ngọt, cà phê, gạo nếp Bắc, lá dong, lạt buộc... được bộ phận hậu cần sắp xếp, bảo quản trong điều kiện tốt nhất, sao cho hàng hóa ra tới đảo vẫn tươi, ngon. Để bộ đội đảo xa đón Tết: “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao” chủng loại, số lượng hàng Tết được phân bổ cụ thể tới từng đảo, điểm đảo, giúp các đảo đón Tết đầy đủ, tươm tất.

 Không chỉ bảo đảm cung cấp thực phẩm thiết yếu cho bộ đội mỗi khi Tết đến, xuân về, những chuyến tàu đưa “hương xuân” ra đảo còn mang theo những món quà tinh thần như: sách, báo, băng đĩa hình, lịch treo tường, đầu thu kỹ thuật số, dụng cụ thể dục, thể thao… góp phần nâng cao nâng cao đời sống tinh thần, sinh hoạt văn hóa và kiến thức cho bộ đội trên đảo. Cùng với đó, để giúp bộ đội có những phút giây vui chơi, giải trí lành mạnh trong những ngày Tết, Vùng xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đảo tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong đơn vị - trung tá Phạm Văn Kết, Trưởng ban Tuyên huấn Vùng 4 cho biết thêm.

Hồi còi hú vang bến cảng. Những cái bắt tay, vòng ôm tạm biệt càng thêm chặt; hình ảnh những cánh tay vẫy chào tạm biệt đất liền xa dần tầm mắt. Những con tàu ra đảo lừng lững rời bến cảng, không chỉ mang theo hàng Tết mà còn chứa đựng sự gửi gắm, hơi ấm tình người thân thương của đất liền đến với bộ đội và nhân dân nơi đảo xa.

 

Ngày nhận hàng vui như Tết


Đón nhận hàng Tết từ đất liền ra đảo.
Đón nhận hàng Tết từ đất liền.

 

Vượt qua 4 ngày 3 đêm lắc lư cùng sóng gió biển Đông, chiều ngày 24-12 -2013, tàu HQ 936 tới đảo Đá Lớn B. Khi tàu vừa thả neo gần đảo trên những gương mặt tái nhợt vì sóng gió bừng nở nụ cười tươi. Có những người từ đầu hành trình không rời khỏi giường, thấy mọi người chộn rộn lên boong tàu ngắm nhìn đảo từ xa cũng cố gượng dậy, để được ngắm đảo, ngắm trời mây, sóng nước. Niềm vui tới đảo như làn gió mát lành giúp nhiều người trên tàu bừng tỉnh khỏi những cơn say sóng.

 Khi được đặt chân lên đảo lãnh đạo đoàn công tác, cánh phóng viên cũng như những người lính hải quân ra nhận nhiệm vụ công tác trên đảo ai cũng rạng rỡ, hân hoan. Trung úy Phan Văn Huỳnh, đảo trưởng đảo chìm Đá Lớn B vui mừng, mọi năm Đá Lớn B thường là điểm cuối trong chuyến hành trình đưa quà Tết ra Trường Sa. Năm nay, đảo được chọn là điểm dừng chân đầu tiên, cán bộ, chiến sĩ trên đảo ai cũng háo hức, hồi hộp chờ đợi, anh em chốc chốc lại dõi ống nhòm xem tàu đã tới gần đảo chưa. “Tuy ngày Tết cổ truyền của dân tộc chưa tới, nhưng đối với những người lính đảo chìm Đá Lớn B, ngày đón nhận hàng và quà Tết cũng là ngày Tết sớm của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, là ngày hội ngộ giữa đất liền và đảo xa. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước, đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, chiến sĩ trên đảo không ngừng được nâng lên. Đây là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ trên đảo chắc tay súng, trọn niềm tin giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc” – đảo trưởng đảo Đá Lớn B Phan Văn Huỳnh tự tin như vậy.

Tạm biệt đảo Đá Lớn, tàu HQ 936 kéo hồi còi dài tiếp tục chuyến hành trình tới đảo Cô Lin, Len Đao, Núi Le, Tiên Nữ, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh và đảo Tốc Tan. Đến đâu thành viên đoàn công tác cũng nhận được niềm vui qua ánh mắt, nụ cười phấn khởi của những người lính đảo. Thuyền trưởng tàu HQ 936, đại úy Nguyễn Thế Kỳ cho biết, do đặc thù của thời tiết những chuyến tàu chở hàng Tết ra đảo luôn gặp nhiều sóng gió, gian khổ. Chuyến đi lần này hành trình kéo dài thêm 1 ngày 1 đêm.  Để hàng trăm tấn hàng hóa được cập đảo an toàn, tàu hạ hơn 50 lượt xuồng chuyển tải, những “tay lái lụa” điều khiển xuồng điêu luyện, cắt sóng dữ đưa hàng, đưa người lên đảo. “Với những người lính đảo, những chuyến tàu từ đất liền, nhất là tàu đưa “hương xuân” ra đảo, ai cũng mong ngóng, chờ đợi đến mất ăn, mất ngủ. Ngoài những phần quà chung của đảo còn có những món qùa riêng nho nhỏ, đó có thể chỉ là tấm hình gia đình, lá thư...của người thân nơi quê nhà nhưng có ý nghĩa về tinh thần lớn lao, giúp anh em thêm vững tin nơi “phên dậu” của Tổ quốc. Vì thế, dù khó khăn, vất vả đến mấy, chúng tôi quyết giữ gìn hàng hóa ra đảo nguyên vẹn như từ đất liền, chuyển đến tay người nhận” – thuyền trưởng Kỳ khẳng định.

Lại một mùa xuân mới về trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. Những phần quà Tết, hương vị của đất liền của quê hương đến với đảo xa khẳng định sự quan tâm, chia sẻ của hậu phương lớn, tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho các anh chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió bởi “đảo là nhà, biển cả là quê hương”.

(Còn tiếp)

Bài và ảnh: Văn Cường

-->