Xây dựng sản phẩm thủy sản chủ lực của Hải Phòng
Rõ nét đặc trưng, thế mạnh cạnh tranh
Cập nhật lúc10:35, Thứ Bảy, 26/11/2016 (GMT+7)

Ngành Nông nghiệp –PTNT Hải Phòng vừa tổ chức hội thảo bàn về việc xây dựng các sản phẩm thủy sản chủ lực nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế tự nhiên, tạo điều kiện để phát triển bền vững, lâu dài. Đây cũng  là mong mỏi của các địa phương và bà con ngư dân  trực tiếp sản xuất thủy sản

 

Nhiều lợi thế phát triển ngành thủy sản

 

Là thành phố biển nằm ở phía Đông vùng duyên hải Bắc Bộ với 5 cửa sông lớn đổ ra biển, Hải Phòng có nhiều lợi thế phát triển ngành thủy sản nhờ nguồn lợi thủy sản khá phong phú. Theo số liệu điều tra mới đây của các ngành chức năng, trữ lượng hải sản ở vùng biển Hải Phòng hiện có khoảng 157.500 tấn, chiếm 20% ngư trường vịnh Bắc Bộ với 135 loài thực vật nổi, 138 loại rong, 23 cây nước mặn, 500 loài động vật đáy vùng triều, 160 loài sản hô, 189 loài cá biển, một số hải sản quý hiếm như tu bài, bào ngư, ngọc trai ở các vùng biển Cát Bà, Bạch Long Vỹ...

 

Đầm tôm của các hộ nuôi trồng thủy sản phường Hải Thành, quận Dương Kinh.                    Ảnh: Duy Thính

Đầm tôm của các hộ nuôi trồng thủy sản phường Hải Thành, quận Dương Kinh.

Ảnh: Duy Thính

 

Phó trưởng Phòng Thủy sản (Sở Nông nghiệp -PTNT) Đỗ Đức Thịnh cho biết:  Hải Phòng thực tế có nhiều thuận lợi phát triển thủy sản bởi đây là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, nằm trong vùng đánh cá chung theo Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam – Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ. Đặc biệt, nghề cá Hải Phòng có truyền thống từ lâu đời, ngư trường hội tụ nhiều chủ tàu cá từ các tỉnh bạn đến khai thác. Một số địa phương chuyên nghề khai thác hải sản với đội tàu lớn mạnh về số lượng, chất lượng như Lập Lễ (Thủy Nguyên), Ngọc Hải (Đồ Sơn), Vinh Quang (Tiên Lãng), Đoàn Xá, Đại Hợp (Kiến Thụy)...

 

Về nuôi trồng thủy sản (NTTS) Hải Phòng cũng có tiềm năng, lợi thế phát triển với tổng diện tích nuôi trồng đến thời điểm này là 45000 ha, trong đó nuôi trồng thủy sản nước ngọt là 13000 ha, chiếm 30%; nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn tổng diện tích đạt 32.000 ha, chiếm 70%. NTTS từng bước phát triển, đạt mức tăng trưởng cao. Năm 2016, sản lượng thủy sản (bao gồm NTTS và khai thác thủy sản cả năm ước đạt 129.211 tấn, đạt 104 % mức kế hoạch năm, tăng 11% so với năm 2015. Tổng giá trị ngành thủy sản toàn thành phố ước thực hiện 1972 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2015.

 

Sản phẩm chủ lực cần đặc trưng, có thế mạnh

 

Theo đánh giá của Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT Hải Phòng Nguyễn Tự Trọng, với nhiều tiềm năng, lợi thế của ngành thủy sản Hải Phòng, cần thiết xây dựng các sản phẩm chủ lực làm cơ sở phát triển ngành thủy sản giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030, tạo động lực để ngành thủy sản phát huy hết tiềm năng, lợi thế, phát triển xứng tầm quy mô trung tâm nghề cá lớn cho cả vùng duyên hải Bắc Bộ. Việc xây dựng định hướng sản phẩm chủ lực của ngành trong những năm tới, tập trung chủ yếu cho khai thác  và nuôi trồng thủy sản, hải sản phục vụ xuất khẩu.

 

Theo đó, đối với khai thác thủy sản từ nay đến năm 2020, chú trọng cơ cấu lại sản phẩm khai thác từ biển, tập trung vào các loài cá đáy và nguyễn thể. Nuôi trồng thủy sản nước mặn hướng tới các đối tượng nuôi cho giá trị kinh tế cao như cá song, hồng mỹ, giò, hàu, vẹm xanh, tu hài, ngao. Sản phẩm thủy sản nước lợ phát triển hợp lý cơ cấu nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng thâm canh. Nuôi trồng thủy sản nước ngọt, sản phẩm chủ lực hướng tới các đối tượng nuôi đặc sản, cho giá trị kinh tế cao như cá trắm đen, rô phi, lươn, ếch, cà ra, ba ba...Nhóm sản phẩm xuất khẩu hướng đến các thủy sản đông lạnh, thủy sản khô và đặc sản nước mắm.

 

Trên cơ sở định hướng sản phẩm chủ lực ngành thủy sản, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản Nguyễn Viết Nghĩa cho rằng, sản phẩm chủ lực ngành thủy sản của Hải Phòng không nên dàn trải, ồ ạt, mà phải xác định rõ tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển bền vững. Trong đó, nhóm hải sản khai thác tập trung cao cho đối tượng cá mực. Thực tế, đội ngũ ngư dân xã Lập Lễ phát triển nghề chụp mực mạnh nhất miền Bắc, thị trường tiêu thụ khá rộng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu, du lịch... 

 

Theo Phó giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đỗ Gia Khánh, sản phẩm thủ sản chủ lực cần có tính đặc trưng phục vụ xuất khẩu, để từ đó thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ tập trung, mới phát triển bền vững trên thị trường. Phó trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Thủy Nguyên Phạm Văn Hậu nhấn mạnh, Hải Phòng có các địa phương có thế mạnh về đặc sản vùng miền. Trong đó, huyện Thủy Nguyên được ưu đãi về nguồn nước, người dân có kỹ thuật nuôi, riêng vùng nuôi cá vược chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, sản phẩm chủ lực ngành thủy sản Hải Phòng nên hướng tới mỗi địa phương có đặc sản như cá vược Thủy Nguyên bào ngư Bạch Long Vỹ, vẹm xanh, cá mực Cát Bà...

Theo Sở Nông nghiệp – PTNT, phát triển ngành thủy sản giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030 xác định mục tiêu khai thác cơ cấu nhóm cá biển chiếm 76%, tôm chiếm 7,8% tổng sản lượng khai thác. Đối tượng thủy sản nuôi nước mặn đạt 23.780 tấn vào năm 2020, 41090 tấn vào năm 2030, nuôi thâm canh nước lợ đạt 1200 tấn/ha. Nuôi nước ngọt đạt 5350 tấn/ ha. Giá trị sản lượng thủy sản đông lạnh và thủy sản khô đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 6 – 8%/năm....

 

                              Hương An

.