Huy động sức dân xây nhà văn hóa thôn
Cập nhật lúc16:57, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

Trong khi các địa phương khác gặp khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn để xây dựng các nhà văn hóa thôn, xã Hoa Động khắc phục những khó khăn này xây dựng 12/13 nhà văn hóa thôn, góp phần sớm hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Giới thiệu với khách nhà văn hóa thôn được đưa vào sử dụng từ năm 2015, Trưởng thôn Đồng Quán Phạm Bá Tiến phấn khởi cho biết: “đây là tâm huyết, sự mong mỏi của bà con nhiều năm. Mọi công to việc lớn của thôn giờ đều được bàn bạc, thống nhất ở đây”. Trước đây, thôn  không có nhà văn hóa, mỗi khi có hội nghị hay các cuộc họp dân, thôn phải nhờ nhà dân; dịp Tết Trung thu, các cháu thiếu niên nhi đồng không có chỗ vui chơi... nên hoạt động văn hóa-xã hội, thể thao của thôn cũng hạn chế. Bởi thế  người dân trong thôn luôn mong mỏi có nhà văn hóa thôn –ngôi nhà chung để làm nơi hội họp. Tuy nhiên vì kinh phí đầu tư lớn, mong muốn này vẫn là giấc mơ. Năm 2015, địa phương được thành phố, huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình để về đích NTM,  trong đó có nhà văn hóa thôn, thôn Đồng Quán đăng ký ngay. Nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân, thôn sớm hoàn thành công trình trên diện tích gần 600m2, cơ sở vật chất cơ bản được trang bị đầy đủ. Theo ông Tiến, trong quá trình xây dựng nhà văn hóa, 2 hộ dân đổi đất (2 sào) cho thôn để bảo đảm vị trí xây dựng nhà văn hóa đúng quy hoạch của xã; nhiều hộ dân tham gia đóng góp kinh phí và san gạt tạo mặt bằng xây dựng. Ðến thời điểm này, nhà văn hóa thôn đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả hoạt động, nhân dân địa phương phấn khởi vì có nơi hội họp, sinh hoạt khang trang.

 

Không chỉ ở thôn Đồng Quán, việc xây dựng nhà văn hóa thôn bằng việc huy động sức dân đã trở thành một phong trào rộng khắp xã Hoa Động. Phó chủ tịch UBND xã Trần Ngọc Dũng cho biết, bằng cách làm này, riêng năm 2015, xã xây dựng được 9  nhà văn hóa thôn và nâng cấp, cải tạo 3 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo tiêu chí  NTM. Nhờ đó, 12/13 thôn trên địa bàn xã có nhà văn hóa, góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. 

 

Ông Dũng cho biết thêm, để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn nói riêng, xây dựng NTM nói chung, ngoài yếu tố làm tốt công tác tuyên truyền, thì sự sâu sát, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ thôn là một trong yếu tố quyết định. Nếu không có sự tâm huyết, nhiệt tình, yêu quê hương của đội ngũ cán bộ thôn, xã khó hoàn thành được tiêu chí xây dựng nhà văn hoá. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện, với phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, các cán bộ, tổ chức đoàn thể ở thôn  phát huy tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện, dựa vào dân để huy động sức dân. Qua đó, tạo tinh thần sôi nổi, niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

Minh Châm

.