Sản xuất rau, quả vụ đông - xuân 2016-2017
Chú trọng phương thức canh tác an toàn
Cập nhật lúc10:12, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Vụ đông xuân 2016-2017, các địa phương ngoại thành Hải Phòng duy trì ổn định khoảng 10000 ha/năm cây vụ đông. Ở một số vùng sản xuất tập trung các huyện Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên, Vĩnh Bảo, nông dân ứng dụng quy trình VietGAP trong sản xuất một số loại rau, quả như dưa chuột, ớt xuất khẩu, bí xanh, dưa chuột truyền thống, cà chua giống mới cho năng suất, chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Với việc trồng thành công các sản phẩm rau quả vụ đông theo hướng an toàn, chất lượng cao có thể đem lại thu nhập gấp 3- 4 lần so với cấy lúa.

Thu hoạch cà chua sản xuất theo quy trình an toàn.
Thu hoạch cà chua sản xuất theo quy trình an toàn.

Bán được giá, tăng thu nhập

 

Tại xã Hợp Thành (huyện Thủy Nguyên), từ đầu vụ đông 2016, nhiều người tiêu dùng tìm đến tận nơi để mua bí xanh, cà chua, rau sản xuất theo hướng an toàn với giá cao hơn các loại rau, quả sản xuất thông thường từ 2000 – 3000 đồng/kg. Trong canh tác, bà con nông dân kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Bà Bùi Thị Linh, nông dân xã Hợp Thành cho biết: “Gần đây, rau, quả vụ đông được bà con ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các giống mới vào trồng, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, tuân thủ kỹ thuật bấm ngọn, tỉa cành… nên năng suất, chất lượng đạt cao, bán được giá như bí xanh có thời điểm bán 11 nghìn đồng/kg, tăng 38% so với giá bán ngoài thị trường”. Theo TS Đoàn Hữu Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hải Phòng, nhiều vùng ngoại thành có tiềm năng trồng các loại rau, quả vụ đông an toàn, chất lượng để bán được giá cao. Để sản xuất rau, quả theo hướng này, nông dân có thể ứng dụng tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt theo quy trình sản xuất được các ngành chức năng giám sát chặt chẽ từ khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chế biến theo tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, có thể ứng dụng công nghệ cao như sử dụng nhà lưới, nhà vòm, nhà kính… sản xuất rau, quả vụ đông cho sản phẩm sạch bệnh, chất lượng cao. Tại Văn phòng liên kết tiêu thụ sản phẩm của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, hằng ngày, sản phẩm rau, quả an toàn như cà chua, bí đỏ, rau xanh, ngô, bí xanh, đậu, đỗ…  bán được giá cao. Phó hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Bàng Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, sản phẩm an toàn  trồng tại ngoại thành Hải Phòng bao giờ cũng tươi ngon, an toàn. Vì vậy, nhà trường thường xuyên mua về để nấu ăn, bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho học sinh.

 

Thay đổi thói quen, tâm lý sản xuất

 

Tuy các loại rau, quả vụ đông xuân của Hải Phòng sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng đang khẳng định được ưu thế, giá bán cao hơn sản phẩm cùng loại sản xuất theo hướng thông thường, nhưng lượng sản phẩm bán ra theo hợp đồng tiêu thụ chưa nhiều. Theo Phòng Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hải Phòng, sản phẩm cây vụ đông ở Hải Phòng có hợp đồng liên kết tiêu thụ mới chiếm 15 - 20%. Nguyên nhân do nông dân chưa thực sự thích ứng, nhanh nhạy điều chỉnh khung thời vụ sản xuất các loại rau, quả theo hướng này sớm hơn hoặc trái vụ, hầu hết chỉ trồng chính vụ. Vì vậy, mặc dù áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng đòi hỏi đầu tư kinh phí cao hơn, nhưng giá bán sản phẩm chỉ cao theo từng thời điểm. Người tiêu dùng khó phân biệt đâu là rau, quả sản xuất theo quy trình an toàn, đâu là rau, quả sản xuất theo hướng truyền thống. Rau quả vụ đông sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng vẫn chủ yếu bán tự do trên thị trường. Có doanh nghiệp muốn liên kết bao tiêu sản phẩm với bà con, nhưng sản xuất nhỏ, lẻ, sản phẩm không đa dạng, nên khó duy trì lượng hàng cung ứng thường xuyên. Ông Nguyễn Tấn Dũng, đại diện Intimex cho biết, nếu khu vực ngoại thành Hải Phòng có sản phẩm vụ đông chất lượng tốt với sản lượng lớn, doanh nghiệp sẵn sàng liên kết tiêu thụ thay vì phải vận chuyển từ các địa phương phía Nam như Đà Lạt, để giảm chi phí.

 

Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp- PTNT) Cao Thanh Huyền đánh giá, cây vụ đông trồng theo hướng an toàn có thể đáp ứng 70% nhu cầu thị trường, thậm chí phục vụ xuất khẩu, đem lại thu nhập 200 – 250 triệu đồng/ha cho nông dân. Vì vậy, mở rộng được các loại rau, quả sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng, đẩy mạnh tiêu thụ, tăng thu nhập cho nông dân, đòi hỏi sự tích cực vào cuộc của các ngành chức năng hướng dẫn để nông dân canh tác đúng phương thức bảo đảm an toàn, cho chất lượng cao. Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hải Phòng cho rằng, nông dân cần thay đổi thói quen, phương thức sản xuất bằng cách tích cực đẩy sớm khung thời vụ sản xuất cây vụ đông theo hướng an toàn, chất lượng với diện tích mở rộng. Năng động tìm hiểu các loại cây trồng mới đáp ứng yêu cầu thị trường, tích cực học hỏi kinh nghiệm sản xuất tiên tiến, ứng dụng đồng bộ gói tiến bộ KHKT trong sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng; liên kết giữa các hộ nông dân sản xuất với quy mô lớn, đa dạng sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm kết nối nông dân với doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khi diện tích sản xuất rau, quả vụ đông theo hướng an toàn, chất lượng được mở rộng.

 

Bài và ảnh: Hương An

.