Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng
Cập nhật lúc10:28, Thứ Sáu, 03/03/2017 (GMT+7)

“Cho tôi xin rác, vỏ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật!” dòng chữ này quen thuộc với người dân thôn Đông Xuyên Ngoại, xã Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng). Đoạn đường dài hơn 1km dẫn vào thôn Đông Xuyên Ngoại có đoạn còn lỗ chỗ đá, ổ gà, gập ghềnh, nhưng 2 bên vệ đường rất sạch sẽ, không có “bóng dáng” của rác. Khung cảnh yên bình, trong lành của làng quê hiện lên, thoáng nhìn xa xa cứ cách vài chục mét lại có ống bi làm bằng bê tông, sơn màu xanh có ghi dòng chữ “Cho tôi xin rác, vỏ thuốc trừ sâu, vỏ thuốc bảo vệ thực vật”, giúp người qua lại hiểu vì sao đường sá trong thôn sạch sẽ đến thế.

 

Ý tưởng đặt ống bi thu gom rác dọc đường làng và trên cánh đồng của Hội phụ nữ thôn. Chị Trần Thị Anh, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đông Xuyên Ngoại cho biết: vài năm về trước, rác “hoành hành” từng ngõ ngách, bờ ruộng do ý thức người dân còn hạn chế. Một số bất hòa đáng tiếc xảy ra,  do người này nghi ngờ người kia vứt vỏ, lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sang ruộng nhà mình, cứ thế lời qua tiếng lại, tình nghĩa xóm làng xa cách. Đi làm đồng, từng thớ đất cày, xới lên vỏ thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật nhiều vô kể, người cẩn thận thì thu gom lại vứt một chỗ, có người mặc kệ, lại vùi lấp xuống ruộng, vỏ, lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bằng nilông không phân hủy, ảnh hưởng đến đất đai, trồng trọt. Không những thế, người dân còn vứt lên đường đi chính, kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước…

Hội viên phụ nữ thôn Đông Xuyên Ngoại thu gom rác tại các ống bi.
Hội viên phụ nữ thôn Đông Xuyên Ngoại thu gom rác tại các ống bi.

 

Xác định việc thay đổi nhận thức người dân không thể một sớm một chiều và những lời nói suông, nghĩ là làm, các chị trong Hội phụ nữ thôn bắt tay xây ống bi đặt ở 10 xứ đồng và trục đường chính của làng. “Ngày đầu, người dân còn thờ ơ, vẫn thói quen xả rác ngay tại chỗ, mặc dù được nhắc nhở, hướng dẫn. Sau, chúng tôi mới nhờ ông trưởng thôn, đều đặn các buổi sáng nhắc nhở mọi người vứt rác vào ống bi trên loa phát thanh. “Mưa dầm thấm lâu”, đến giờ ý thức vứt rác đúng nơi quy định “ngấm” vào nhận thức mỗi người” – chị Trần Thị Anh bộc bạch.

 

Sáng tạo trong việc bảo vệ môi trường, các chị cũng là những người đi đầu, gương mẫu trong việc vận động mọi người cùng tham gia dọn dẹp, thu gom rác thải. Đều đặn mỗi tuần 1 lần, các chị trong Hội phụ nữ thôn tập trung thu gom rác ở các ống bi, nhặt rác, quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Nhờ vậy, thôn Đông Xuyên Ngoại được mọi người biết đến, khen ngợi là “sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng”. Đó là nhờ có bàn tay của những người phụ nữ không tiếc thời gian, công sức, tự nguyện cống hiến vì cộng đồng.

 

Hoàng Huế

.