Bảo đảm an toàn trong kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Nâng cao nhận thức, kiểm tra thường xuyên
Cập nhật lúc16:56, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Phòng, qua kiểm tra chuyên ngành việc kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các vùng trồng rau trọng điểm trên địa bàn thành phố, cho thấy bên cạnh phần lớn các hộ kinh doanh và người dân chấp hành các quy định pháp luật, vẫn có trường hợp buôn bán, sử dụng thuốc BVTV không có tên trong danh mục được phép sử dụng.

 

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu rau đang thu hoạch để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau.
Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu rau đang thu hoạch để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau.

 

Còn vi phạm, chưa hết nỗi lo

 

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tiến hành điều tra việc sử dụng thuốc BVTV của một số hộ dân trồng rau tại các xã Hồng Thái, An Hòa, Hồng Phong (huyện An Dương); xã Tú Sơn, Thụy Hương (huyện Kiến Thụy); xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Bảo). Đây là các vùng trọng điểm trồng rau, có diện tích lớn, số hộ sản xuất nhiều hơn các vùng khác trên địa bàn thành phố. Kết quả điều tra đến ngày 5-4-2017 cho thấy, vụ đông xuân 2017 nông dân phun thuốc BVTV từ 2 đến 3 lần/vụ (giảm 1-2 lần/vụ so với năm 2016). Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đào Quang Vĩnh, quá trình kiểm tra không phát hiện các trường hợp sử dụng thuốc BVTV bị cấm, giảm rõ rệt việc sử dựng thuốc BVTV không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại xã Vĩnh Long và xã An Hòa vẫn phát hiện 1,63% số bao gói thuốc không có tên trong danh mục được phép sử dụng. Bà Nguyễn Thị Huyền, xã Vĩnh Long cho biết, thói quen của một số người dân là sử dụng thuốc trừ sâu phun cho rau theo “kê đơn”, hướng dẫn của chủ cửa hàng kinh doanh, thay vì xem xét, phun theo số lượng, liều lượng trên bao bì.

 

Triển khai lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên rau vụ xuân 2017, đơn vị lấy 72  mẫu rau đang thu hoạch tại một số vùng rau như: Thụy Hương (Kiến Thụy); Hồng Thái, Đồng Thái, An Hòa, Hồng Phong, Đại Bản (An Dương); Tân Dân (An Lão); Ngũ Lão, Thủy Triều (Thủy Nguyên); Vinh Quang, Đông Hưng (Tiên Lãng)… Trong đó có 60 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc; 9 mẫu phát hiện dư lượng thuốc ở mức an toàn và 3 mẫu phát hiện dư lượng thuốc ở mức không an toàn (gồm rau súp lơ, cải dưa và kinh giới).

 

Chi cục Bảo vệ thực vật cũng thanh tra 26 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV tại các vùng trồng rau như Đại Bản, An Đồng, Lê Lợi, An Hưng, thị trấn (huyện An Dương); Mỹ Đức (huyện An Lão); Vinh Quang (huyện Tiên Lãng). Qua đó, phát hiện 5 cá nhân, tổ chức vi phạm, chiếm 19,2% số điểm kiểm tra, thanh tra, tịch thu, tiêu hủy 0,35kg thuốc không có tên trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng. Trong đó, có 2 trường hợp bán thuốc không có tên trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; 3 cửa hàng không bảo đảm quy định như thiếu bảng niêm yết giá và dụng cụ phòng, chống cháy nổ.

 

Coi trọng vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương

 

Hiện trên địa bàn thành phố có 425 điểm buôn bán thuốc BVTV đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, trong đó có 232 điểm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV. Số còn lại đang tiếp tục làm thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép theo quy định. Ngoài ra còn hơn 100 điểm buôn bán nhỏ lẻ theo mùa vụ trong các thôn, xóm không có trình độ chuyên môn, trong đó huyện Thủy Nguyên có khoảng 50 điểm. Các điểm bán nhỏ lẻ vừa khó quản lý, vừa dễ xảy ra vi phạm về kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, người dân và cả người bán không đọc được chữ trên bao bì, rất khó xử lý, giải độc nếu sử dụng tùy tiện,  xảy ra ngộ độc.

 

Một thực tế khó khăn là nhân lực đội ngũ thanh tra của Chi cục BVTV chỉ có 3 người, rất khó đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó, chính quyền địa phương một số nơi chưa phát huy vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về thuốc BVTV trên địa bàn, cho đó là việc của cơ quan chuyên ngành. Bên cạnh phần lớn người dân ý thức tuân thủ quy định về sử dụng thuốc BVTV qua tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn của Chi cục BVTV, còn một số nông dân sử dụng thuốc BVTV không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, sử dụng thuốc ngoài danh mục, sau khi phun vứt bừa bãi bao bì trên bờ mương, bờ ruộng, ảnh hưởng xấu môi trường.

 

Để việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV bảo đảm an toàn thực phẩm, ngoài trách nhiệm của cơ quan chuyên ngành, rất cần sự phối hợp, vào cuộc tích cực hơn của các ngành, các cấp. Theo lãnh đạo Chi cục BVTV Hải Phòng, vai trò và trách nhiệm của chính quyền huyện, xã rất quan trọng trong việc tuyên truyền thường xuyên, liên tục để người dân nâng cao ý thức, coi trọng việc tuân thủ quy định sử dụng thuốc BVTV để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình, người thân và cộng đồng. Nếu chính quyền địa phương chủ động hơn trong thanh tra, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn, hiệu quả quản lý chắc chắn sẽ nâng cao.

 

Thực hiện kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15-4 đến 15-5-2017), ngành Nông nghiệp- PTNT chỉ đạo Chi cục BVTV Hải Phòng triển khai nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục mở lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về thuốc BVTV cho các hộ kinh doanh; tăng cường thanh tra, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc BVTV ngay tại bờ ruộng, cửa hàng;  lắp bể chứa vỏ, lọ bao bì sau phun; thông báo chính quyền địa phương, phát loa nhắc nhở với các trường hợp vi phạm mức độ nguy hiểm.    

 

Bài và ảnh: Phạm Lượng

.