Huyện Kiến Thụy tạo chuyển biến về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Hướng dẫn cụ thể tới người dân
Cập nhật lúc16:58, Thứ Bảy, 15/04/2017 (GMT+7)

Kiến Thụy là địa phương có tỷ trọng sản xuất nông nghiệp cao, mỗi năm nông dân huyện sử dụng trên 10 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất. Để bảo đảm giữ gìn môi trường sinh thái, an toàn thực phẩm, việc quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn huyện là yêu cầu hiện nay.

 

Có thời gian, do tâm lý "mùa vụ", trên địa bàn huyện Kiến Thụy xảy ra tình trạng các đại lý bán thuốc vì chạy theo lợi nhuận, tư vấn nông dân mua cùng lúc nhiều loại thuốc BVTV, trong đó có loại không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Phần lớn khách hàng là nông dân, hiểu biết về các sản phẩm còn hạn chế, người dân thường có tâm lý mua và phun thuốc theo hướng dẫn của các cửa hàng, đại lý, quá trình sử dụng thuốc BVTV không đúng nồng độ, liều lượng quy định. Sau khi sử dụng, người dân vứt bừa bãi bao bì ngay trên đồng ruộng...

 

Để khắc phục tình trạng trên, theo Phó trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Kiến Thụy Trần Ngọc Toại, vào các đợt cao điểm phòng trừ sâu bệnh tập trung, đơn vị phối hợp Đội quản lý thị trường, Công an huyện, Trạm bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV của người dân. Hiện, trên địa bàn huyện có 52 cơ sở buôn bán thuốc BVTV, 100% các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp chấp hành nghiêm các thủ tục về đăng ký kinh doanh, 100% số người bán có chứng chỉ chuyên môn, các sản phẩm nhập về đều có hóa đơn chứng từ, nhãn hàng hóa đầy đủ. Chỉ có một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa thực hiện đúng và đầy đủ các quy định hoạt động kinh doanh. Các vi phạm chủ yếu là bán thuốc không đúng chủng loại, bán thuốc quá hạn sử dụng, chưa niêm yết giá... Huyện yêu cầu địa phương có cơ sở vi phạm tăng cường theo dõi, giám sát, báo cáo, đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã để người dân nắm bắt được.

 

Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện, Trạm BVTV huyện phối hợp UBND các xã rà soát các điểm bán thuốc tại địa phương, đề xuất UBND huyện cho phép mỗi xã chỉ nên có từ 1-2 cơ sở bán thuốc BVTV, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các chủng loại thuốc. Các cơ sở này phải bảo đảm tuân thủ quy định như: xa khu dân cư, nơi tập trung đông người, xa nguồn nước; các chủ hộ kinh doanh phải cam kết bảo vệ môi trường, có chứng chỉ hành nghề.

 

Trong các đợt phun trừ tập trung, Trạm BVTV huyện lựa chọn 3 đến 4 loại thuốc có hiệu quả phun trừ cao, thân thiện với môi trường, gửi danh sách và hướng dẫn sử dụng đến các cơ sở kinh doanh theo quy hoạch, đủ điều kiện; kiểm tra niêm phong các loại thuốc nằm ngoài danh mục, yêu cầu các cơ sở chỉ bán các loại thuốc theo hướng dẫn của Trạm cho nông dân. Trạm cũng phối hợp các xã mở lớp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, từ cách phun thuốc trừ sâu bệnh đúng chủng loại, nồng độ, liều lượng, đúng thời điểm, có sử dụng trang bị bảo hộ, giới thiệu các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV uy tín do địa phương quản lý. Sau khi thí điểm hiệu quả đặt các ống bi có nắp đậy để đựng bao bì thuốc BVTV tại một số cánh đồng của các xã Du Lễ, Đoàn Xá, Ngũ Phúc, Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy dự kiến xây dựng, lắp đặt 2.000 bể chứa, thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại 18 xã, thị trấn.

 

Vân Nga

.