Huyện Kiến Thụy chấn chỉnh hoạt động của các nhà máy nước mini:
Yêu cầu cam kết đạt chuẩn chất lượng
Cập nhật lúc21:31, Thứ Năm, 22/06/2017 (GMT+7)

Đến nay, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Kiến Thụy đạt 99%, hơn 50% số hộ được sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung. Tuy nhiên, chất lượng nước cấp từ các nguồn này hiện có nhiều bất cập, cần sớm có giải pháp, bảo đảm cung cấp nước sạch khi nhu cầu người dân đang gia tăng.

 

Nhà máy nước mini Lão Phong (xã Tân Phong) đầu tư nâng cấp công nghệ, thiết bị để cải thiện chất lượng nước.
Nhà máy nước mini Lão Phong (xã Tân Phong) đầu tư nâng cấp công nghệ, thiết bị để cải thiện chất lượng nước.

 

Xã Tân Phong (huyện Kiến Thụy) có 2 nhà máy nước mini của Công ty cổ phần nhà máy nước Tân Phong làm chủ đầu tư, riêng nhà máy nước mini ở thôn Lão Phong cung cấp nước cho 500 hộ của 4/5 thôn trong xã, xây dựng từ năm 2007, công suất 300m3/ngày đêm. Nhiều năm nay, người dân than phiền vì chất lượng nước máy chưa bảo đảm, có hôm màu vàng, đục ngầu. Chủ tịch UBND xã Tân Phong Đoàn Đắc Thuật cho biết, nguồn nước của 2 nhà máy nước này được lấy chủ yếu từ mương cấp 1 thủy lợi của sông Đa Độ và sông Sàng, có nhiều phù sa, lại đang bị ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, các khu trang trại. Nếu quy trình sản xuất không có hồ lắng đủ diện tích và bảo đảm thời gian lắng đọng, chỉ qua xử lý đơn giản, chất lượng nước sẽ thấp. Chị Phạm Thị Ái (xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy) phản ánh: “Gia đình dùng nước của nhà máy nước mini Minh Tân được 5 năm nay. Áp lực nước rất yếu, không lên được bồn chứa, gia đình tôi phải bơm nước lên bể trữ nước. Hơn nữa, hàm lượng Clo khử trùng không đều, có lúc nước bơm ra có mùi hắc như thuốc tẩy, lúc lại không thấy mùi. Không biết nguồn nước này có bảo đảm hay không, gia đình vẫn phải dùng song song cả nước máy và nước mưa, nước giếng khoan".

 

Trường hợp như người dân xã Tân Phong, Minh Tân phàn nàn về chất lượng nước từ nhà máy nước mini diễn ra khá phổ biến trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Quy mô của các nhà máy nước mini chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu. Một số công trình xây dựng từ năm 2005, 2006 nay đã xuống cấp, trong khi nguồn nước đầu vào đang ngày càng ô nhiễm. Bên cạnh đó, giá bán nước chưa được xây dựng theo quy định, các đơn vị lại không có bản đồ mạng lưới cấp nước nên khi thi công các công trình hạ tầng trên địa bàn gây vỡ đường ống nước.

 

Trước những vướng mắc trên, theo Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Kiến Thụy, UBND huyện có nhiều cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ để nâng cao chất lượng nguồn nướcsạch cung cấp cho người dân. Huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty cấp nước có đủ năng lực, được thành phố chấp thuận mở rộng mạng lưới cung cấp đến các thôn, xóm. Theo đó, một số nhà máy nước mini đã được bàn giao cho hệ thống cung cấp nước sạch của nhà máy nước cầu Nguyệt (thuộc Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng). Hiện hệ thống này triển khai cấp nước tới các xã Thuận Thiên, Du Lễ, Hữu Bằng. Huyện cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân sở hữu nhà máy nước mini chấn chỉnh tổ chức hoạt động, bảo đảm cung cấp nước đạt quy chuẩn, tiến hành ký hợp đồng mua nước thô, xây dựng đơn giá nước phù hợp với quy định, đồng thời đánh giá lại cơ sở vật chất, năng lực của nhà máy nước do đơn vị quản lý. Những nhà máy nước hoạt động kém chất lượng được giao thời hạn nhất định để nâng cấp. Nếu sau thời hạn đó, các nhà máy này không thực hiện đúng cam kết, chất lượng nước vẫn không đạt chuẩn, sẽ chấm dứt hoạt động để các đơn vị khác vào phục vụ người dân. Theo đó, từ chỗ có 29 nhà máy nước mini đầu năm 2016, đến nay, huyện chỉ còn 14 nhà máy nước mini tại 13 xã, do 13 đơn vị quản lý, trong đó có 5 do doanh nghiệp quản lý, 9 do các hộ kinh doanh quản lý. Trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng cao, cũng là sự "sống còn" của các nhà máy nước mini, buộc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Kiến Thụy phải thay đổi, chủ động đầu tư, nâng cấp công nghệ đạt tiêu chuẩn và thực hiện kiểm tra, công khai kết quả chất lượng nước theo quy định, tạo niềm tin cho người dân.

 


Vân Nga

.