Huyện Tiên Lãng
Được mùa nhờ giống lúa mới
Cập nhật lúc09:59, Thứ Sáu, 30/06/2017 (GMT+7)

Một trong những kết quả nổi bật huyện Tiên Lãng đạt được trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2017, đó là tiếp tục được mùa lớn, với năng suất lúa trung bình đạt 70,5 ta/ha, tăng hơn 1 tạ so với vụ lúa xuân năm 2016. Với kết quả này, Tiên Lãng là một trong những huyện dẫn đầu thành phố về năng suất lúa.

 

Nông dân huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa chiêm xuân. 			  				  Ảnh: hoàng phước

Nông dân huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa chiêm xuân.

Ảnh: Hoàng Phước

 

Năng suất lúa đạt cao

 

Đến giữa tháng 6, 23 xã, thị trấn trong huyện Tiên Lãng hoàn thành thu hoạch diện tích lúa xuân theo đúng kế hoạch. Chủ tịch UBND xã Quang Phục Phạm Văn Suốt phấn khởi cho biết, chưa vụ lúa xuân nào xã đạt năng suất cao như vụ lúa xuân năm nay. Theo đó, đến ngày 5-6, xã thu hoạch xong 440 ha lúa xuân, với năng suất trung bình dự kiến đạt 73,5 tạ/ha, tăng 2,7% so với vụ lúa xuân năm trước và cao hơn năng suất bình quân chung của huyện 3 tạ/ha. Tương tự, các xã Nam Hưng, Tự Cường có nhiều bứt phá trong sản xuất lúa vụ xuân năm nay với năng suất đạt cao. Chủ tịch UBND xã Nam Hưng Nguyễn Văn Tuyên cho biết, năng suất lúa trung bình của xã đạt 72,5 tạ/ha, cao hơn 2 tạ so với vụ lúa xuân năm trước. Có được năng suất lúa cao như vụ lúa xuân năm nay, ngoài các giống lúa truyền thống, các xã đưa một số giống lúa mới vào gieo cấy như Thái Xuyên 111, Kim Cương 111, Bắc Thịnh…

 

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Tiên Lãng gieo cấy 6.320 ha, trong đó trà xuân sớm chiếm 10% tổng diện tích gieo cấy, còn lại là trà xuân muộn với cơ cấu trà, giống lúa tiếp tục ổn định, trong đó diện tích lúa lai, lúa có năng suất cao chiếm tỷ lệ cao như: Thái Xuyên 111, Bắc Thịnh, Kim Cương 111, Vật tư NA 2 và nhiều giống lúa lai, lúa thuần khác. Đáng chú ý, khung thời vụ gieo cấy năm nay và nhiều vụ trước được bà con thực hiện đúng lịch; công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột được triển khai kịp thời, hiệu quả cao. Nhờ vậy, Tiên Lãng tiếp tục được mùa lớn với năng suất bình quân đạt 70,5 tạ/ha. Nhiều địa phương đạt năng suất bình quân từ 72- 73,5 tạ/ha.

 

Nhờ làm tốt khâu kỹ thuật và thời vụ

 

Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Văn Khanh cho biết, từ kết quả thành công ở vụ lúa xuân vừa qua, huyện Tiên Lãng tiếp tục rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý để vận dụng vào sản xuất vụ mùa tới. Theo đó, các địa phương thực hiện tốt các khâu: chọn bộ giống lúa tốt, phù hợp đồng đất, thổ nhưỡng địa phương, chú ý khi đưa mạ vào gieo cấy phải đúng độ tuổi theo đúng lịch vụ thời vụ gieo cấy của ngành nông nghiệp đề ra. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần làm đất thật kỹ trước khi gieo cấy để chân ruộng ngấu, tốt, trong quá trình gieo cấy cần duy trì bảo đảm đủ nguồn nước và dinh dưỡng cho lúa; khi lúa sinh trưởng phát triển cần làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh, ngăn ngừa chuột phá. Với một số chân ruộng chua mặn, sâu trũng nên bón lót thêm phân lân trước khi gieo cấy, đẩy mạnh thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần vào thắng lợi của ngành nông nghiệp và người nông dân. Vì thế năng suất lúa toàn huyện đạt được khá cao so với những vụ sản xuất lúa những năm trước. Mặt khác, trong những năm qua, hệ thống kênh mương thủy nông, thủy lợi phục vụ điều tiết nước tại các địa phương được đầu tư, phát huy tác dụng tích cực góp phần tăng năng suất lúa. Người dân trong huyện cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất lúa, thử nghiệm thành công nhiều bộ giống lúa mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt.

 

Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền lịch thời vụ gieo cấy tới bà con nông dân các địa phương; xây dựng kế hoạch chi tiết, tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động tập huấn kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào gieo cấy đến từng hộ nông dân. Trong sản xuất, huyện chỉ đạo các địa phương kiểm soát tốt nguồn vật tư, giống lúa từ khi làm mạ, tới khi gieo cấy gắn với thực hiện nghiêm lịch làm đất, cày vận rạ sớm để có chân ruộng tốt trước khi gieo cấy. Các cơ quan chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn đẩy mạnh khâu tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Công ty Khai thác công trình thủy lợi bảo đảm cung ứng, điều tiết đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, nhất là ở những địa phương có chân ruộng cao.

 

Trên cơ sở  thắng lợi vụ lúa xuân năm nay, vụ lúa mùa tới huyện Tiên Lãng chỉ đạo các địa phương tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư thâm canh vào sản xuất, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô lớn. Đồng thời triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tới các địa phương, trọng tâm là hướng mạnh vào sản xuất lúa, rau màu, thủy sản.

 

Bài và ảnh Tiến Đạt

.