Thu hoạch lúa xuân trên địa bàn thành phố
Chạy nắng nóng, phòng mưa giông, vất vả vì thiếu máy gặt
Cập nhật lúc10:10, Thứ Ba, 06/06/2017 (GMT+7)

Theo thống kê của Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT, đến hết ngày 5-6, toàn thành phố thu hoạch được 14.200ha lúa xuân, bằng hơn 40% diện tích, ước năng suất đạt 69,68 tạ/ha. Với 60% số diện tích lúa còn lại, người dân đang chạy đua với nắng nóng, đề phòng mưa giông, tranh thủ thu hoạch đêm ngày để bảo vệ thành quả vất vả có được.

 

Nắng nóng vẫn tranh thủ thu hoạch

 

Xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo) có diện tích lúa hơn 220 ha, đến nay thu hoạch được hơn 80% số diện tích. Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Đức Thuận cho biết, mấy ngày qua nắng nóng khốc liệt, ngoài đồng nhiệt độ lên đến hơn 40độC nhưng xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động bà con nông dân tranh thủ thu hoạch lúa chín. Là xã áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp nên việc thu hoạch thường tập trung cao trong vài ngày để thu hoạch đến đâu gọn gàng, hết diện tích lúa chín đến đó. Tuy nhiên, với xã Lý Học (huyện Vĩnh Bảo) diện tích thu hoạch lúa xuân chưa đáng kể, mới đạt hơn 10% trong tổng số hơn 120ha. Lý giải tiến độ chậm này, Chủ tịch UBND xã Lý Học Nguyễn Văn Phương cho biết, địa phương có diện tích thuốc lào khá lớn (154ha) nên tranh thủ mấy ngày nắng nóng, bà con ưu tiên thu hoạch thuốc lào, sau đó mới thu hoạch lúa. Hiện 98% số diện tích thuốc lào thu hoạch xong. Mặt khác, cả xã không có chiếc máy gặt nào, cánh đồng trồng lúa không tập trung, máy móc đưa vào khó nên việc thu hoạch vì thế không phụ thuộc vào máy. Tuy nhiên, trong tuần này, từ ngày 6-6 người dân tập trung thu hoạch lúa xuân, để tránh lúa chín quá, nhất là phòng ngừa nguy cơ mưa xuất hiện trong mấy ngày tới.

 

Cũng như nông dân ở huyện Vĩnh Bảo và các huyện khác, những ngày nắng nóng đỉnh điểm nay, người dân thôn Ngọ Dương, xã An Hòa (huyện An Dương) vẫn tranh thủ ra đồng chờ đợi máy gặt đến khu diện tích lúa nhà mình. Chị Nguyễn Thị Duyên, thôn 1 Ngọ Dương cho biết, 14 giờ 30 phút dù ngoài trời nắng nóng 41 độ C, chị và nhiều người trong làng vẫn phải lên đồng chầu trực để thuê máy gặt thu hoạch lúa. Theo chị Duyên, nhu cầu thuê dịch vụ máy gặt thu hoạch tăng cao. Do vậy, trừ những hộ chủ động gặt tay tranh thủ sáng sớm hoặc tối muộn ra đồng thu hoạch lúa tránh nắng nóng như thiêu đốt, với các hộ thuê máy gặt dù nắng nóng vẫn phải “xếp hàng” chờ đến lượt.

 

Theo Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT Cao Thanh Huyền, trong số hơn 40% số diện tích thu hoạch, một số huyện thu hoạch diện tích lúa xuân đạt cao như An Lão và Kiến Thụy đạt gần 80% diện tích. Các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Dương dự kiến hoàn thành thu hoạch lúa xuân trong tuần này (từ 5-6 đến 11-6). Năng suất lúa trung bình toàn thành ước đạt: 69,68 tạ/ha (cao hơn vụ xuân năm 2016 là 69,45 tạ/ha). Một số huyện có năng suất cao như Vĩnh Bảo đạt 70,64 tạ/ha; Tiên Lãng đạt 70,5 tạ/ha; Thủy Nguyên đạt 70,5 tạ/ha... Vụ xuân năm nay, diện tích lúa xuân giảm 658,2 ha so vụ xuân 2016, trong đó Thủy Nguyên giảm 288,1ha, An Dương 179,1 ha, Vĩnh Bảo giảm 18,4ha. Tuy nhiên, về cơ cấu giống lúa có sự thay đổi khi lúa lai và lúa chất lượng cao tăng diện tích, trong đó, lúa lai 9.174,1 ha (26,16%) tăng 1,01%, lúa chất lượng 7.684,2 ha (chiếm 21,91%).

 

Nhiều nơi thiếu máy gặt

 

Ông Lưu Văn Tĩnh, chủ sở hữu 2 máy gặt đập liên hoàn thôn Ngọ Dương, xã An Hòa (huyện An Dương) cho biết, không chỉ xã An Hòa, nhiều xã lân cận thuộc huyện An Dương và huyện Kim Thành (Hải Dương) cũng thuê máy gặt của gia đình ông vì thiếu máy, nhu cầu gặt máy của người dân tăng cao, lại dồn vào thời điểm lúa chín. Do vậy, không kể trưa nắng hay tối muộn, ông phải sắp xếp 2 máy hoạt động liên tục, thậm chí gặt đêm nhưng cũng không đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Nhiều hộ dân chờ mấy ngày không đến lượt máy gặt, sốt ruột phải tự gặt thủ công. Ông Tĩnh cho biết, ông mua máy gặt cách đây 4 năm giá 380 triệu đồng, được hỗ trợ 50%; nhưng đầu vụ xuân năm nay thấy nhu cầu thuê gặt tăng cao, ông mua máy gặt mới giá gần 600 triệu đồng, nhưng không còn chính sách hỗ trợ.

 

Trưởng Phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT Cao Thanh Huyền cho biết, trong vụ thu hoạch lúa xuân năm nay tình trạng thiếu máy gặt lúa xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn thành phố như An Dương, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy. Nhiều xã không có máy gặt nào như ở xã Lý Học (Vĩnh Bảo), huyện có nhiều máy gặt như ở Thủy Nguyên với 37 xã, thị trấn cũng mới có 25 chiếc và toàn thành phố có khoảng hơn 300 chiếc. Nguyên nhân do ngày càng nhiều địa phương áp dụng dồn điền, cơ giới hóa mạnh mẽ theo cánh đồng mẫu lớn, lại thu hoạch dồn vào thời điểm. Trong khi máy gặt đập liên hoàn rất tiện dụng, từ gặt, tuốt lúa, sàng lọc thóc sạch đến đóng bao, người dân chỉ chở về phơi khô mà không cần sàng, sấy mất công như trước. Giá thuê gặt đập trung bình từ 150 đến 180 nghìn đồng/sào so với giá nhân công trong tiết trời nắng nóng hiện nay là phù hợp. Mặt khác, tiết trời nắng nóng, nhân công lao động nông nghiệp thiếu cũng là khiến người dân buộc phải thuê máy. Hai năm trước, thành phố có chính sách hỗ trợ 50% giá trị máy gặt đập khi người dân đầu tư mua máy mới, nhưng một hai năm gần đây không còn chính sách này cũng là nguyên nhân khiến lượng máy gặt không tăng đáng kể, trong khi nhu cầu gặt máy tăng cao. Do vậy, nhiều máy gặt ở các địa phương khác như Thanh Hóa, thậm chí tận An Giang và các tỉnh, thành lân cận đến Hải Phòng làm dịch vụ gặt thuê.

 

Diện tích lúa Xuân toàn thành phố là 35.065,1ha. Trong đó, huyện Vĩnh Bảo là 8.282,1 ha; Tiên Lãng 6.320,0 là ha, Thuỷ Nguyên là 6415,0  ha; Kiến Thụy là 4.318,0 ha, An Lão là 4.810 ha; An Dương là 3.100,0 ha; Dương Kinh là 1.035,5 ha,...

 

 

 Phạm Lượng

.