Xây dựng mỗi xã một mô hình sản xuất đặc trưng tại huyện An Lão
Vướng về vốn, đầu ra sản phẩm
Cập nhật lúc10:49, Thứ Bảy, 03/06/2017 (GMT+7)

Từ những ngày đầu bắt tay xây dưng nông thôn mới (NTM), huyện An Lão chú trọng xây dựng, phát triển mô hình sản xuất phù hợp tại các xã. Tuy nhiên để hình thành ở mỗi xã một mô hình sản xuất đặc trưng, hiệu quả cao, còn nhiều khó khăn cần được quan tâm giải quyết.

 

Tại xã Tân Viên, anh Đào Quang Hưng thuê hơn 3000m2 đất để xây dựng trang trại nuôi gà quy mô lớn. Mỗi năm, làm ăn ổn định, trang trại cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Hiện nay, ở Tân Viên có khoảng 40 trang trại chăn nuôi lợn, gà như hộ anh Hưng. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Viên Nguyễn Ngọc Bồi, những năm gần đây, mô hình chăn nuôi trang trại được hình thành trên địa bàn xã nhờ có nhiều vùng đầm, bãi rộng thuận lợi quy hoạch xây dựng chuồng, trại. Tuy nhiên, để nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình rất khó, do cần nguồn vốn đầu tư hạ tầng lớn, xây dựng chuồng trại, giống, thức ăn. Trong khi đó, nguồn vốn của các hộ có hạn, chưa tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, khâu tiêu thụ rủi ro cao, phụ thuộc nhiều vào thị trường vốn bấp bênh.

 

Mô hình trồng rau an toàn tại xã An Thọ.
Mô hình trồng rau an toàn tại xã An Thọ.

 

Với xã An Thọ, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, năm 2002 xã quy hoạch, xây dựng vùng trồng rau an toàn rộng 10,8ha. Tuy nhiên, do sự lỏng lẻo trong liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ trồng rau và doanh nghiệp thu mua, đến nay mô hình trồng rau an toàn không còn. Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã An Thọ tiếp tục xây dựng mô hình trồng rau, với mong muốn đưa mô hình sản xuất này thành mô hình chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả không cao, các hộ sản xuất mạnh ai người ấy làm, không tuân theo quy trình VietGAP. Người dân tự trồng tự tiêu thụ sản phẩm, chủ yếu bán buôn, bán lẻ tại các chợ. Phó chủ tịch UBND xã Phạm Đình Hạ cho biết: ngoài mô hình này, hiện xã chưa biết xây dựng thêm mô hình gì khác do không có quỹ đất để xây dựng vùng sản xuất tập trung, hạn hẹp về về vốn và đầu ra cho ác sản phẩm nông nghiệp kém ổn định, rất khó thu hút bà con xây dựng các mô hình sản xuất…

 

Vướng mắc của các xã Tân Viên, An Thọ cũng là khó khăn chung trong việc hình thành mỗi xã một mô hình sản xuất mang tính đặc trưng, thế mạnh của địa phương tại huyện An Lão. Ở nhiều xã, mô hình sản xuất đã hình thành nhưng việc duy trì hết sức khó khăn - Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện An Lão Trần Cao Sơn cho biết. Đất nông nghiệp của huyện bị chia cắt, xé lẻ bởi địa hình nhiều sông, núi, nên việc thực hiện tích tụ ruộng đất để xây dựng các mô hình sản xuất lớn chưa thực hiện được. Khó khăn về vốn cũng là vấn đề lớn. Hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, xuống cấp, ảnh hưởng khâu vận chuyển hàng hóa. Thực tế nhiều năm nay, sản phẩm từ các mô hình sản xuất của An Lão luôn gặp điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, khiến người dân “ngại” đầu tư phát triển sản xuất. Cơ chế chính sách hỗ trợ chưa thiết thực, khuyến khích được người dân các xã tham gia xây dựng mô hình sản xuất.

 

Để khắc phục những khó khăn trên, hỗ trợ các xã xây dựng thành công mỗi xã một mô hình sản xuất đặc trưng, thế mạnh, hiện huyện An Lão đang xây dựng quy hoạch tổng thể sản xuất nông nghiệp của huyện và thế mạnh của các địa phương để xác định các sản phẩm mũi nhọn, vùng sản xuất phù hợp, tìm kiếm, liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện phối hợp ngành ngân hàng, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn thực hiện lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ để tập trung nguồn lực, khuyến khích hỗ trợ qua các hợp tác xã, tổ hợp tác để nhiều hộ dân tham gia được hưởng lợi trong xây dựng các mô hình sản xuất.

 

Ngọc Lan

.