Khấm khá nhờ thanh long ruột tím
Cập nhật lúc16:39, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

Chỉ với 3 sào đất ruộng chua mặn, anh Vũ Quang Vịnh ở tổ 12 (phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh) thu lãi hơn 20 triệu đồng mỗi tháng từ cây thanh long. Để có thành công này, anh Vịnh có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trồng cây thanh long phù hợp thực tế sản xuất tại địa phương.

 

Nhờ thụ phấn nhân tạo, hầu hết hoa đều kết trái
Nhờ thụ phấn nhân tạo, hầu hết hoa đều kết trái

 

Sau khi tham quan mô hình trồng thanh long ở Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), năm 2013, anh quyết định chuyển đổi đất trồng lúa của gia đình sang trồng thanh long ruột tím - giống lai giữa thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ Colombia. Anh là người đầu tiên trồng giống cây mới này tại địa phương. Không ngờ thanh long bén duyên với đất chua mặn nơi đây, cho chất lượng quả vượt trội so với cây trồng ở nhiều vùng khác: quả ngọt, màu tím đỏ đẹp mắt.

 

Chủ vườn có thể điều khiển thời điểm cây ra quả

 

Luôn chịu khó suy nghĩ cải tiến sản xuất, anh Vịnh áp dụng thành công một số sáng kiến kỹ thuật phù hợp đồng đất quê mình. Vì trồng thanh long trên đất ruộng nên anh Vịnh lên luống cao để gốc không bị ngập úng. Luống phủ nilon để chống cỏ, chống trôi đất và phân bón, bảo vệ rễ…

 

Thanh long ruột tím ngọt, đẹp mắt, được ưa chuộng

 

Ở đỉnh mỗi trụ thanh long, anh không dùng thanh sắt hoặc lốp xe làm nón tạo tán cho cây như nhiều nơi khác mà tạo nón bằng bê tông. “Nón trụ bằng sắt rất nhanh hỏng vì quê mình gần biển, độ mặn cao trong không khí khiến sắt nhanh han rỉ và gẫy, không tạo được tán cho cây, không quản lý và cắt tỉa cây được. Phải dùng nón trụ bê tông mới được chắc chắn và lâu dài” – anh Vịnh chia sẻ kinh nghiệm.

 

Vài vụ đầu, thanh long trổ hoa nhiều nhưng đậu quả rất ít. Để tìm nguyên nhân, nhiều hôm anh chong đèn thâu đêm để theo dõi quá trình hoa nở. Anh nhận thấy, hoa đực và hoa cái nở không chụm vào nhau như thanh long ở các vùng khác mà tách rời nhau ra. Anh quyết định thụ phấn nhân tạo cho hoa. Mỗi đợt, vườn cây ra hoa trong vòng 3 đêm, anh thức khuya để dùng bông ẩm quệt phấn từng bông. Nhờ thế, hầu hết số hoa đều kết trái.

 

Anh Vịnh chăm sóc vườn thanh long

 

Không những thế, anh Vịnh còn điều khiển cây ra trái vào thời điểm rằm và ngày mồng một âm lịch hằng tháng. Khi đó, nhu cầu thị trường cao, bán nhanh và được giá. Anh cho biết, điều khiển cây ra quả bằng cách điều chỉnh thời điểm, liều lượng phân bón khi cây sắp nở hoa. Chủ vườn còn tính toán chăm sóc sao cho quả có trọng lượng vừa phải, phù hợp túi tiền người dân địa phương, sản phẩm dễ tiêu thụ.

 

Với 140 gốc thanh long trên 3 sào ruộng, vào vụ thu hoạch chính từ tháng 4 đến tháng 11, trung bình nhà vườn thu 25-30 triệu đồng/tháng. Mùa đông cây ít cho quả hơn. Trên đà thắng lợi, anh Vịnh tiếp tục trồng thêm 2 sào thanh long.

 

Niềm phấn khởi trong ngày hái quả

 

Anh Vịnh tiếp tục trồng thêm 2 sào thanh long

 

Anh khẳng định, thanh long chi phí ít, trồng 1 lần có thể thu trên 10 năm. Nó mang lại thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa, “1kg thanh long đổi được 7kg lúa!” như anh ví von.

 

Hân Minh

.