Sản xuất, chế biến các sản phẩm từ hồng hoa: Khuyến khích mở rộng vùng nguyên liệu
Cập nhật lúc21:09, Thứ Năm, 31/08/2017 (GMT+7)

Là đặc sản đặc sản của huyện đảo Cát Hải, hồng hoa được một số doanh nghiệp chế biến thành nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, việc phát triển đặc sản này đang gặp khó khăn, do vùng nguyên liệu thu hẹp.

 

Thu hoạch hồng hoa ở huyện Cát Hải.
Thu hoạch hồng hoa ở huyện Cát Hải.

 

Giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ hồng hoa, Giám đốc Công ty CP thực phẩm Trường Xanh Hoàng Văn Tuyên cho biết, hồng hoa tươi có thể chế biến thành nhiều sản phẩm độc đáo, ngon, bổ, hấp dẫn, có thể làm sản phẩm lưu niệm cho du khách đến đảo như đồ uống, bánh kẹo, mứt, thạch, nước giải khát, rượu… Đặc biệt, món trà hồng hoa rất được người tiêu dùng ưa chuộng.  


Cũng theo ông Hoàng Văn Tuyên, nhu cầu nguyên liệu hồng hoa của công ty khoảng 50-60 tấn/năm. Sản phẩm hồng hoa của huyện Cát Hải được Công ty Trường Xanh bao tiêu toàn bộ. Cách đây 5 năm, khi vùng trồng hồng hoa của huyện Cát Hải rộng tới gần 100 ha, công ty đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến các sản phẩm từ hồng hoa tại xã Nam Sơn, huyện An Dương. Sản lượng hồng hoa của huyện đảo lúc đó hoàn toàn đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho công ty. Song nay diện tích trồng hồng hoa của huyện thu hẹp, sản lượng chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu, công  ty phải tổ chức thu mua thêm nguyên liệu ở tỉnh ngoài nên gặp nhiều khó khăn, chi phí tăng thêm vì phải vận chuyển xa, việc bảo quản khó khăn.


Thời gian gần đây, huyện đảo Cát Hải triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án lớn. Một số vùng trồng hồng hoa dành đất cho dự án nên diện tích ngày càng thu hẹp. Đến nay, diện tích trồng hồng hoa còn gần 20 ha rải rác ở các xã.


Hiện nay, việc trồng cây hồng hoa ở huyện đảo Cát Hải chủ yếu vẫn mang tính tự phát. Để bảo tồn, phát triển cây đặc sản hồng hoa ở huyện đảo, ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nên tổ chức nghiên cứu, đánh giá bài bản về giá trị của cây hồng hoa, thị trường tiêu thụ để định hướng sản xuất người nông dân. Trên cơ sở đó ngành chức năng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân hợp tác chặt chẽ để xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến giá trị, ý nghĩa thiết thực đặc sản của quê hương để người dân mở rộng diện tích trồng hồng hoa ở những vùng đồi núi còn đất trống, đất bỏ hoang, vừa phát triển kinh tế, tạo cơ hội cho hồng hoa cất cánh, vươn xa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, trở thành món quà độc đáo hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế. Về phía doanh nghiệp, cần tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị chuyển giao kỹ thuật trồng, bảo quản cho người dân, nâng cao công nghệ chế biến hồng hoa, quảng bá thương hiệu để các sản phẩm hồng hoa được nhiều người tiêu dùng biết đến.


Hương An

.