VinEco Hải Phòng tại xã Tân Liên
Góp phần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Cập nhật lúc10:26, Thứ Bảy, 19/08/2017 (GMT+7)

Từ hơn 2 năm nay, tại xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) diễn ra sôi động với dự án VinEco do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Người dân xã Tân Liên nói riêng, huyện Vĩnh Bảo và thành phố Hải Phòng nói chung phấn khởi vì đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên được triển khai tại Hải Phòng. Những cách làm rất mới bước đầu đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội cũng như diện mạo của xã nông thôn mới.

 

Các chuyên gia nước ngoài hướng dẫn mô hình ứng dụng công nghệ cao. 					Ảnh: duy lê

Các chuyên gia nước ngoài hướng dẫn mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Ảnh: Duy Lê

 

Bí thư Đảng ủy xã Tân Liên Vũ Đức Phố cho biết: Dự án VinEco không chỉ là mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, hiện đại, công nghệ cao mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trong xã. Chính vì vậy, ngay khi bắt đầu triển khai, xã Tân Liên thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện Vĩnh Bảo và thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư. Người dân trong xã rất phấn khởi bởi từ đây, một tập quán canh tác mới chính thức được thực hiện. Bà con học hỏi được rất nhiều phương thức sản xuất tiên tiến và thay đổi hẳn lề lối, thói quen sản xuất cũ. Mục tiêu hướng tới người tiêu dùng và nền sản xuất hàng hóa xanh, sạch. Với việc triển khai dự án, gần 200 lao động trở thành những công nhân nông nghiệp, mỗi ngày làm việc 8 tiếng và có mức thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/ tháng. So với sản xuất nông nghiệp theo kiểu cũ, thu nhập cao hơn và người lao động được hưởng nhiều chế độ ưu đãi hơn.

 

Bắt đầu thực hiện từ tháng 12- 2015, dự án VinEco tại xã Tân Liên được thực hiện với tiến độ khẩn trương, vừa xây dựng vừa trồng trọt và đưa sản phẩm ra thị trường. Đến nay, chủ đầu tư dự án hoàn thành cơ bản các hạng mục như hệ thống kho bãi, nhà sơ chế, hệ thống đường nội đồng, mương, máng, hệ thống tưới phun, nhà kính, nhà lưới, khu văn phòng, trạm bơm, hạ tầng cơ sở, đường đi, khu xử lý rác... Đại diện lãnh đạo Công ty VinEco cho biết, dự án sử dụng công nghệ nhà màng, nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun tự động theo kinh nghiệm của It- xra- en cùng công nghệ cơ khí, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật Bản. Các hệ thống giám sát các thông số môi trường đất, nước, không khí và sinh trưởng cây trồng cũng theo công nghệ của It- xra- en. Công nghệ sơ chế và bảo quản sau thu hoạch, đóng gói tích hợp các kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế. Hiện, nông trường đang có 14 chủng loại cây trồng với sản lượng trung bình đạt 200- 250 tấn/ tháng với cơ cấu đa dạng như bí đao, chanh, dưa chuột, đậu bắp, mướp hương, mướp Đài Loan, bầu sao, mùng tơi, rau muống, su hào, bắp cải trái tim... Quan trọng hơn, đáp ứng sự trông đợi của người tiêu dùng là dự án được thiết kế để sản xuất rau an toàn trong nhà màng, nhà kính, tạo ra các sản phẩm rau ăn lá, ăn quả không thuốc bảo vệ thực vật, giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm có thời gian bảo quản lâu dài, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm. Công ty cũng sẽ lựa chọn bộ giống cây trồng thích hợp với điều kiện sản xuất tại Hải Phòng và nhu cầu thị trường để có sản phẩm sạch với số lượng lớn, chất lượng tốt nhất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

 

Điều đáng mừng là các sản phẩm của VinEco Tân Liên đã có mặt tại hầu khắp các siêu thị Vinmart và đặc biệt là hệ thống Vinmart+ đặt tại các khu vực dân cư đông đúc trên địa bàn thành phố. Điều này tạo thuận lợi cho người dân Hải Phòng được tiếp cận thường xuyên nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng với mức giá cả hợp lý.

 

Với sứ mệnh góp phần làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt Nam, ngoài việc đầu tư lớn, xây dựng các nông trường tiêu chuẩn, hiện đại, Vingroup còn thực hiện chương trình liên kết với 1000 nông hộ. Bí thư Đảng ủy xã Tân Liên Vũ Đức Phố khẳng định, đây là mô hình rất phù hợp, xã tích cực hưởng ứng để có thêm nhiều hộ nông dân liên kết sản xuất với VinEco. Mô hình tạo thành chuỗi mang lại nhiều lợi ích cho các bên, đặc biệt là người tiêu dùng, góp phần giải quyết bức xúc của người dân về vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm của Hải Phòng và cả nước. VinEco Tân Liên không chỉ là sự khởi đầu mà chính là mang lại tư duy, tầm nhìn mới về làm nông nghiệp trong thời kỳ CNH- HĐH.

 

Hồng Thanh

.