Vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn:
Cần gỡ vướng về tài sản bảo đảm
Cập nhật lúc17:06, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Tính đến cuối tháng 8-2017, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố đạt 12.725 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả này cho thấy các chi nhánh TCTD trên địa bàn thành phố đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này. Song, thực tế từ cơ sở sản xuất nông nghiệp, số vốn vay còn ít so với nhu cầu. Nguyên nhân chính do  vướng mắc về tài sản bảo đảm.

 

Nhu cầu cao, vốn vay được ít

 

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ Thông tin Đại học Hải Phòng, anh Phạm Nguyên Lượng, ở thôn Bảo Ngãi, xã Trấn Dương (huyện Vĩnh Bảo) về quê khởi nghiệp với mô hình ép trấu than củi làm nhiên liệu đốt. Từ nguồn vốn của gia đình, người thân cùng 50 triệu đồng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng tại lễ phát động chương trình thanh niên khởi nghiệp năm 2016 và 50 triệu đồng vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (thông qua tổ chức Đoàn thanh niên), anh Lượng hoàn thiện, đưa mô hình vào hoạt động. Bước đầu, cơ sở sản xuất cho hiệu quả với doanh thu hơn 100 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho 9 lao động. Anh Lượng cho biết, củi trấu dễ bén lửa và có ưu điểm là giá thành rẻ, cùng sinh ra một lượng nhiệt như nhau, rẻ hơn một nửa so với các nhiên liệu khác. Do vậy, nhu cầu thị trường đối với củi trấu ngày càng cao. Chính vì thế, đầu năm 2017, Lượng muốn đầu tư mở rộng quy mô xưởng sản xuất, tổng kinh phí dự kiến khoảng 200 triệu đồng. Để có vốn đầu tư, Lượng tiếp cận các ngân hàng để vay vốn, song các ngân hàng chỉ đáp ứng ¼ nhu cầu.

 

Trang trại rộng 3 ha nuôi cá các loại; mỗi năm cho 2 vụ cá thương phẩm, sản lượng tăng đều qua các năm là mô hình của gia đình ông Tống Khánh Mấy ở xã Thắng Thủy ( huyện Vĩnh Bảo) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để xây dựng mô hình này, ông Mấy đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, số vốn vay ngân hàng chỉ chiếm 20 % số vốn. Hiện nay, ông Mấy mong được vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất, song chưa tiếp cận được ngân hàng. Chị Tô Thị Thuyết ở thôn Chấn, xã Đồng Bài (huyện Cát Hải) đầu tư nuôi 4 ha ngao, số vốn rất lớn. Chị vay vốn ngân hàng thương mại và tranh thủ vay thêm vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách cũng mới đủ một phần nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

 

Cần cơ chế thoáng về tài sản bảo đảm

 

Theo phản ánh của hộ nông dân, chủ trang trại, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do tài sản bảo đảm. Tuy thời gian qua, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân vay vốn, mới nhất là Nghị định 55. Theo đó, mức vay không cần tài sản bảo đảm tăng cao, song thực tế mức cho vay tại các ngân hàng rất hạn chế so với quy định. Ông Mấy cho biết, mức vay tín chấp hiện nay tại các ngân hàng tối đa được gần 200 triệu đồng dù theo quy định của Nghị định 55 là 1 tỷ đồng (đối với trang trại). Điều này cũng dễ hiểu khi các ngân hàng phải giữ an toàn nguồn vốn. Điều đáng bàn nhất hiện nay là dù có “bìa đỏ” để bảo đảm, mức vay cũng hạn chế. “Hiện, giá trị trang trại của gia đình tôi lên đến 1 tỷ đồng, nhưng khi xét tài sản vay vốn, các ngân hàng chỉ xét giá trị đất nên số vốn vay được ít” – ông Mấy cho biết. Do đó, ngành ngân hàng cần xem xét các điều kiện khác có thể bảo đảm thế chấp để vay vốn như tài sản trên đất (nhà xưởng); tài sản hình thành từ vốn vay, dự án đầu tư, hợp đồng hợp tác, hợp đồng bảo hiểm… Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn tháo gỡ cho hộ nông dân, trang trại được sử dụng trang thiết bị, cơ sở hạ tầng nhà kính làm tài sản thế chấp để vay vốn.

 

Để cho vay, các ngân hàng đều xét đến các điều kiện phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ và tài sản bảo đảm. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào như hiện nay, các ngân hàng luôn tạo điều kiện tối đa hỗ trợ khách hàng vay vốn. Đối với hộ sản xuất cho phương án tốt, khả năng trả nợ, ngân hàng luôn ưu tiên. Hiện nay, các chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn thành phố cũng đang triển khai chương trình cho vay thông qua các tổ chức hội, đoàn thể với mức vay tối đa 200 triệu đồng, tạo điều kiện các hộ sản xuất vay vốn không cần tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, để bảo đảm mức vay tối đa theo nhu cầu của khách hàng rất khó vì phần lớn các hộ sản xuất có nhu cầu vay vốn chưa được cấp “bìa đỏ” hoặc có tài sản thế chấp là đất nhưng không có chứng nhận tài sản gắn liền với đất. Do đó, các ngân hàng kiến nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện, cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất. Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa đổi quy định pháp luật cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, tạo thuận lợi cho nông dân có tài sản bảo đảm để vay vốn tại ngân hàng.

 

Hà Minh

.