Xây dựng nông thôn mới ở Huyện Thủy Nguyên
Tăng tốc đưa 6 xã về đích
Cập nhật lúc10:52, Thứ Bảy, 23/09/2017 (GMT+7)

Huyện Thủy Nguyên chỉ đạo 6 xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2017 là Kênh Giang, Mỹ Đồng, Liên Khê, Tân Dương, Phả Lễ, Hòa Bình hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng hẹn.

 

Bảo đảm tiến độ các hạng mục, công trình

 

Sáng 14-9, khu vực đối diện trụ sở UBND xã Liên Khê sôi động hơn thường lệ bởi công trình trung tâm thể thao xã bắt đầu được thi công. Theo Phó chủ tịch UBND xã Liên Khê Trịnh Văn Hiển, đây là một trong 6 công trình xã đăng ký thực hiện với huyện, thành phố. Khi hoàn thành công trình này, địa phương cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Ở xã Kênh Giang, đơn vị thi công thực hiện các phần việc cuối để hoàn thiện nhà văn hóa trung tâm xã và 2 nhà văn hóa thôn để về đích NTM. Không riêng các xã Liên Khê, Kênh Giang, 4 xã khác đẩy nhanh tiến độ các công trình đăng ký với huyện, thành phố.

 

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thủy Nguyên Nguyễn Trịnh Trọng, để về đích NTM, 6 xã đăng với thành phố thi công 30 công trình, hạng mục phục vụ thực hiện các tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giao thông. Đến nay, 6 xã hoàn thành xây dựng 75% số công trình đăng ký, số còn lại đang được khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm tiến độ. Đạt được kết quả này, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu năm, huyện hướng dẫn các xã rà soát, thống kê danh sách các công trình cần xây dựng để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời, lập kế hoạch cụ thể, bao gồm thời gian, dự toán kinh phí, các nguồn lực… báo cáo UBND huyện để triển khai thực hiện. Trên cơ sở này, các xã sắp xếp thứ tự thực hiện công trình, bảo đảm nguyên tắc ưu tiên đầu tư các công trình thiết thực, sát nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; làm đến đâu, chắc đến đó, không đầu tư dàn trải; phù hợp với nguồn vốn ngân sách thành phố cấp và nguồn lực kinh tế của địa phương. Chính vì thế, khi được thành phố cấp vốn đầu tư xây dựng (12 tỷ đồng/xã), các xã thực hiện ngay, không mất thời gian xây dựng kế hoạch, tránh được tình trạng lúng túng không biết bắt đầu từ đâu. Ngoài nguồn ngân sách của thành phố cấp, các địa phương chủ động huy động thêm nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng các công trình, vận động nhân dân tham gia hiến đất tạo mặt bằng, đóng góp ngày công xây dựng; các doanh nghiệp ủng hộ tiền, nguyên vật liệu.

 

Tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu

 

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, qua kiểm tra, đến đầu tháng 9-2017, trung bình 6 xã đạt 17 tiêu chí trở lên. Trong đó, các xã Liên Khê, Mỹ Đồng cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Song, so với 49 chỉ tiêu NTM giai đoạn 2016-2020, còn một số chỉ tiêu các xã chưa đạt được, trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm chỉ tiêu “mềm” liên quan đến y tế, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức tổ chức sản xuất, hộ nghèo… Do đó, UBND huyện Thủy Nguyên trực tiếp giao các phòng, ban chức năng của huyện chịu trách nhiệm, hướng dẫn các xã hoàn thiện các chỉ tiêu chưa đạt để bảo đảm 6/6 xã về đích đúng hẹn. Trong đó, các Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính –Kế hoạch trực tiếp phụ trách các địa phương thực hiện tiêu chí về tổ chức sản xuất. Phòng Y tế hướng dẫn thực hiện tiêu chí về y tế. Phòng Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và PTNT phối hợp hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm… Cùng với đó, các địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện. Bởi, trong các chỉ tiêu xây dựng NTM, có nhiều tiêu chí do ý thức, trách nhiệm của người dân quyết định. Đơn cử như các chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện, cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…

 

Hiện xã Liên Khê đang tiếp tục hoàn thành 12 chỉ tiêu liên quan đến môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, hộ nghèo. Trong đó, xã tăng cường vận động các hộ dân tham gia mua BHYT; ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư; tách các hộ nghèo bền vững và xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ nghèo khác thoát nghèo để đạt tỷ lệ số hộ nghèo còn dưới 2% năm 2017… Chủ tịch UBND xã Mỹ Đồng Đào Văn Thủy cho biết, các chỉ tiêu “mềm” tuy không nặng nề về nguồn vốn đầu tư, song đòi hỏi tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Hiện, xã chưa đạt chỉ tiêu về cán bộ, công chức đạt chuẩn trong tiêu chí hệ thống chính trị; chỉ tiêu có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm bền vững trong tiêu chí tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13); chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội trong tiêu chí y tế (tiêu chí 15). Xã tạo điều kiện để cán bộ chưa đạt chuẩn tham gia lớp đào tạo trình độ chuyên môn;  phối hợp với Phòng Y tế huyện rà soát tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn và tuyên truyền, vận động mua BHTY… Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng thuận của nhân dân, chắc chắn xã về đích NTM đúng hẹn.

 

 Hà Minh

.