Làng quê đổi mới, đời sống đi lên
Cập nhật lúc10:45, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tại các xã trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều mô hình cho hiệu quả cao, góp phần thiết thực đổi mới diện mạo làng quê, chất lượng sống của người dân nông thôn được nâng lên.

 

Trước đây, bà con ở các thôn Minh Kha, Hoàng Mai, xã Đồng Thái (huyện An Dương) có việc về khuya luôn nơm nớp lo lắng khi lưu thông trên những tuyến đường tối tăm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhưng bây giờ, vẫn trên những nẻo đường quê ấy, ánh điện “sáng như ban ngày” nhờ hệ thống đèn LED hiện đại lắp đặt dọc suốt các tuyến đường giao thông trục chính đến đường ngõ, xóm.

 

Nhiều vùng quê Hải Phòng đổi mới theo hướng đô thị hóa. Ảnh: Đức Duy

Nhiều vùng quê Hải Phòng đổi mới theo hướng đô thị hóa.

Ảnh: Đức Duy

 

 Đây là kết quả mô hình “Thắp sáng đường quê” do Hội Cựu chiến binh xã Đồng Thái thực hiện nhằm chung tay xây dựng NTM. Trong đó, hai thôn Minh Kha và Hoàng Mai được chọn làm điểm. Bóng đèn LED quầng sáng rộng, rõ, tiết kiệm điện nhưng lại chi phí lớn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, mô hình được 100% số hộ dân ở các thôn đồng tình ủng hộ, tham gia đóng góp kinh phí thực hiện gần 600 triệu đồng, lắp gần 600 bóng đèn LED trên các tuyến đường. Ông Đào Xuân Toản, ở đội 9, thôn Hoàng Mai cho biết: từ ngày đường làng, ngõ xóm có điện chiếu sáng, bà con phấn khởi, thôn xóm bình yên, giao thông thuận tiện.

 

Năm 2017, làm đường giao thông nội đồng là chỉ tiêu khó với hầu hết các xã xây dựng NTM do không huy động được nguồn vốn đối ứng. Tuy nhiên, ở xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy), với nguồn hỗ trợ xi măng của thành phố, 24 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 6,9 km được bê tông hóa sạch đẹp, đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Theo Chủ tịch UBND xã Minh Tân Ngô Quang Áng, có được thành công này nhờ hiệu quả của mô hình “3 đồng, 4 rõ” đồng lòng, đồng sức, đồng tiến – rõ chủ trương, rõ việc, rõ địa điểm, rõ thời gian thực hiện. Khi triển khai làm đường nội đồng, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể đối với từng km đường, giao nhiệm vụ cho từng thôn. Cách thức, thời gian, địa điểm, mức đóng góp đều được thông báo công khai để người dân biết và đóng góp ý kiến. Xã huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong người dân. Kết quả, toàn bộ kinh phí đối ứng làm đường nội đồng tại xã được người dân tự nguyện tham gia đóng góp với mức bình quân 1,5 triệu đồng/hộ. Đường nội đồng được bê tông hóa góp phần giúp địa phương đẩy nhanh việc xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

 

Còn xã Bát Trang (huyện An Lão) xuất phát từ xã thuần nông, nên  khi xây dựng NTM, chính quyền địa phương chú trọng nâng cao thu nhập của người dân. Tiềm năng thế mạnh duy nhất của địa phương là có vùng bãi bồi ven sông rộng lớn, chất đất phù sa màu mỡ, phù hợp để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, cấy lúa đạt năng suất không cao. Quá trình nghiên cứu, chính quyền xã vận động bà con thực hiện mô hình chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả các loại cho giá trị kinh tế cao. Để khuyến khích người dân tham gia, UBND xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong hoàn thiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; phối hợp tổ chức ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và bước đầu liên kết, hỗ trợ bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Hiện, trong tổng số 700 ha đất nông nghiệp của địa phương, diện tích đất trồng cây ăn quả chiếm gần 350 ha. Trong đó, có gần 200 ha đất trồng vải; 50 ha trồng thanh long còn lại là trồng các loại cây ăn quả khác như: chuối, mít, bưởi da xanh, ổi, táo... Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp năm 2017; nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tăng 7-8 triệu đồng so với năm 2010; trong tốp các xã có mức thu nhập cao của huyện.

 

Kinh nghiệm của xã Bát Trang, để triển khai thành công mô hình, cần giải quyết tốt khâu tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. Muốn vậy, một trong những yếu tố then chốt là phải có đường giao thông kết nối với các địa phương. Hiện, đường giao thông nội bộ, đường liên xã được đầu tư xây dựng thuận lợi. Xã Bát Trang mong muốn Bộ Giao thông- Vận tải, thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cầu thay cho phà Quang Thanh, nối xã Bát Trang với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương để thuận lợi hơn về giao thông, giao thương giữa hai địa phương cùng có thế mạnh về phát triển diện tích trồng cây ăn quả. Từ đó, phấn đấu sớm xây dựng Bát Trang thành vùng chuyên trồng cây ăn quả trọng điểm của huyện An Lão, để người dân làm giàu trên chính đồng đất quê hương.

 

Mỗi mô hình nêu trên, tuy nội dung, cách làm có thể khác nhau, song đều góp phần hiệu quả cao trong thực hiện mục tiêu cốt lõi của chương trình xây dựng NTM mới là đổi mới diện mạo làng quê, nâng cao chất lượng đời sống cho bà con nông thôn. Các mô hình này cần tiếp tục được nhân rộng và phát huy, góp phần sớm đưa thành phố Cảng về đích xây dựng NTM.

.