Báo Hải Phòng - 60 năm đồng hành sự phát triển của thành phố và đất nước
Dấu ấn các kỳ đại hội Đảng trên Báo Hải Phòng
Cập nhật lúc10:44, Thứ Bảy, 11/03/2017 (GMT+7)

Là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hải Phòng, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng, tuyên truyền về các kỳ đại hội Đảng là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm, xuyêt suốt của Báo Hải Phòng trong 60 năm qua. Mỗi kỳ đại hội Đảng, Báo Hải Phòng lại có sự đổi mới, sáng tạo để nội dung tuyên truyền ngày càng hấp dẫn, hiệu quả hơn, góp phần tích cực vào thành công của các kỳ đại hội Đảng các cấp. Đáng trân trọng và tự hào khi Báo Hải Phòng luôn được Thành ủy ghi nhận là cơ quan tuyên truyền chủ lực, hàng đầu về công tác xây dựng Đảng nói chung và các kỳ đại hội Đảng.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng bộ Hải Phòng dự Đại hội Đảng lần thứ 12 trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Hải Phòng và đồng nghiệp tại đại hội. 										 Ảnh: duy thính

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng bộ Hải Phòng dự Đại hội Đảng lần thứ 12 trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Hải Phòng và đồng nghiệp tại đại hội.

Ảnh: Duy Thính

 

Sôi động, rạo rực những ngày cao điểm

 

Đại hội Đảng các cấp diễn ra 5 năm một lần, cũng chính là thời gian tập trung tuyên truyền cao điểm của Báo Hải Phòng. Và cũng thật đặc biệt khi thời gian cao điểm đó diễn ra không chỉ 1-2 tháng mà liên tục trong cả năm, với tần suất, mật độ ngày càng lớn và dày đặc trên tất cả các ấn phẩm của Báo ( Báo Hải Phòng hàng ngày, Báo Hải Phòng cuối tuần, Báo Hải Phòng điện tử). Trong suốt những ngày ấy, Tòa soạn Báo Hải Phòng luôn hối hả, nhộn nhịp, sôi động xen lẫn chút rạo rực, háo hức của những người làm báo Đảng trước sự kiện lớn, quan trọng của thành phố và đất nước.

 

Bắt đầu từ khi có các thông tri, hướng dẫn của Trung ương và chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy về tổ chức đại hội Đảng các cấp, Ban Biên tập Báo Hải Phòng khẩn trương họp bàn, xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền và nhanh chóng triển khai xuống tới các phòng, ban, bộ phận với yêu cầu rất cụ thể, rõ ràng: thông tin nhanh, nhạy, chính xác, bảo đảm đúng định hướng và tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố, phản ánh được tất cả các hoạt động liên quan tới công tác chuẩn bị đại hội Đảng nhiệm kỳ ở các đơn vị, địa phương, từ đại hội cấp cơ sở tới đại hội cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ thành phố. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Ban Biên tập Báo Hải Phòng là không chỉ tuyên truyền về tiến độ, các bước tiến hành đại hội, công tác nhân sự mà còn chú trọng phản ánh là không khí thi đua lao động sản xuất, bảo đảm quốc phòng an ninh, tinh thần hồ hởi, phấn khởi, toàn dân hướng về đại hội Đảng từ thành thị về tới nông thôn, tới tận các vùng xa xôi, hẻo lánh, các huyện đảo, các vị trí tiền tiêu…

 

Chính bởi thế, mỗi năm vào dịp tổ chức đại hội Đảng các cấp, phóng viên phụ trách các địa bàn của Báo “chạy” như con thoi, bận rộn suốt ngày, suốt tuần, suốt tháng, mỗi lần đi cơ sở về lại có những đề xuất mới xuất phát từ thực tiễn địa phương để bổ sung vào chương trình tuyên truyền. Nhờ vậy, mỗi ngày mới, mở trang báo Hải Phòng, bạn đọc lại cảm nhận được những nét tươi mới của cuộc sống, không khí phấn khởi, tin tưởng, kỳ vọng lớn lao vào sự lãnh đạo của Đảng trên toàn thành phố, thúc đẩy mỗi người làm tốt hơn trọng trách của mình, nỗ lực phấn đấu đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống. Với Báo Hải Phòng, không chỉ bộ phận phóng viên mà đội ngũ biên tập viên, thư ký tòa soạn, văn phòng, nhà in cũng vào guồng hối hả, ngày đêm bám trụ sở, bám tòa soạn để bảo đảm các ấn phẩm báo xuất bản đúng thời gian, rõ ràng, không sai sót, hình thức đẹp…

 

Mỗi kỳ đại hội Đảng đều gắn với những định hướng lớn phù hợp với thời kỳ phát triển mới của thành phố và đất nước, nên mỗi đợt tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp trên Báo Hải Phòng cũng đều có nét riêng, có nhiều đổi mới. Các chuyên trang, chuyên đề về đại hội Đảng trên báo ngày càng đầy đặn và phong phú, hấp dẫn thông tin, sinh động về cách thể hiện. Gần đây nhất, đợt tuyên truyền về  đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố được Báo Hải Phòng tuyên truyền dày đặc, liên tục, với nhiều chuyên mục mới như “Dấu ấn nhiệm kỳ”; các bài viết đa dạng từ ghi nhanh, tùy bút, phóng sự, phỏng vấn…, phản ánh đầy đủ, sinh động, hấp dẫn về những thành tựu nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua và định hướng trong nhiệm kỳ tới, trong đó không ngần ngại nêu lên những bất cập, yếu kém, trì trệ để góp phần cùng thành phố đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả. Sau mỗi kỳ đại hội, Báo Hải Phòng đều được Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao, được biểu dương, khen thưởng.

 

Khẳng định vị thế tại Đại hội Đảng toàn quốc

 

Là tờ báo Đảng của thành phố lớn thứ 3 cả nước, trong các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Báo Hải Phòng đều vinh dự được cử phóng viên tham gia tuyên truyền trong suốt quá trình diễn ra đại hội. Đây là cơ hội lớn đồng thời cũng là thử thách lớn lao nhưng rất đáng mừng các phóng viên được chọn lựa cử đi tuyên truyền về đại hội đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây là kết quả của cả một quá trình đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ phóng viên của Báo Hải Phòng.

Mỗi kỳ Đại hội Đảng toàn quốc đều có những quy định khác nhau và đặc biệt là rất khắt khe trong bảo đảm an ninh, tác động không nhỏ tới hoạt động của nhà báo. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra của Báo Hải Phòng không những là truyền tải đầy đủ mà phải chính xác, kịp thời, sinh động, hấp dẫn về Đại hội, bám sát các chi tiết, các sự kiện tuyên truyền, đặc biệt là phản ánh hoạt động của Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng tại Đại hội tới cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố. Với kinh nghiệm, khả năng tác nghiệp và sự linh hoạt, các phóng viên Báo Hải Phòng căn cứ vào chương trình Đại hội và hoạt động của Đoàn đại biểu Hải Phòng từng ngày để xác định rõ các tin, bài, ảnh cần phải thực hiện và chuyển kịp thời về tòa soạn. Cùng với đó, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo thành phố và các thành viên trong đoàn để có thêm nguồn thông tin; phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Trung ương và địa phương để cùng tác nghiệp. Do những quy định ngặt nghèo về bảo đảm an ninh, số lượng cơ quan báo chí được vào tác nghiệp trong hội trường hay tại các nơi họp đoàn là rất ít. Nhưng mỗi ngày, phóng viên Báo Hải Phòng đều năng động tìm ra những cách khác nhau để tiếp cận đại biểu, khai thác thông tin, chụp được những bức ảnh quý về Đại hội và Đoàn đại biểu Hải Phòng tại Đại hội. Do yêu cầu thông tin đòi hỏi phải rất nhanh, khi thông tin cung cấp từ Trung tâm báo chí của Đại hội chưa kịp thời, phóng viên Báo Hải Phòng  lại có những cách khéo léo khác nhau để có ngay được các văn bản, tư liệu cần thiết, kịp thời thông tin tới bạn đọc. Thậm chí, ngay cả những vấn đề khá tế nhị, nhạy cảm tại mỗi kỳ đại hội Đảng, nhất là công tác nhân sự cũng được  tìm cách khai thác để có thông tin nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc, quy định. Nhiều vấn đề trong nội dung các văn kiện được  phóng viên  khai thác, đào sâu thông qua các cuộc trao đổi với đại biểu Đoàn Hải Phòng và các đại biểu khác để cung cấp cho người dân cách nhìn toàn diện, tổng thể hơn. Nhờ vậy, thông tin của Đại hội, hoạt động của Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố được truyền tải hàng ngày với tần suất khá cao trên các ấn phẩm của Báo Hải Phòng. Các thông tin mới nhất, nóng nhất, ý kiến của đại biểu Hải Phòng về phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng cũng như công tác nhân sự được phản ánh nhanh chóng, kịp thời và chính xác, góp phần để nhân dân thành phố nắm vững,  hiểu rõ hơn hoạt động và những đóng góp của Đoàn đại biểu Hải Phòng vào thành công của Đại hội.

 

Tác nghiệp tại Đại hội Đảng, mỗi nhà báo đều phải tự mình nỗ lực rất nhiều, không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm, nghiệp vụ làm báo mà còn là sự nhanh nhạy, tinh thần học hỏi và nhiều yếu tố khác và đặc biệt là vô cùng vất vả, thông thường từ 5 giờ sáng cho tới tận đêm khuya. Rất đáng mừng, với sự cố gắng, quyết tâm,  các phóng viên được cử đi đều  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được ghi nhận. Nhưng vui hơn cả là qua mỗi kỳ tuyên truyền về đại hội Đảng, phóng viên Báo Hải Phòng có dịp trưởng thành, tích lũy nhiều hơn về nghiệp vụ làm báo đồng thời góp phần khẳng định vị thế của Báo Hải Phòng, tờ báo Đảng có bề dày truyền thống  60 năm.

 

Hồng Thanh

 

.